Chuẩn mực nào cho những sáng tạo từ truyện dân gian?

CSTN-Thứ năm, ngày 09/04/2015 21:33 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, thị trường truyện cổ tích, truyện dân gian Việt Nam đang rơi vào tình trạng loạn dị bản và dường như quên mất giá trị chân, thiện, mỹ.

Tuần qua, dư luận nóng với câu chuyện nhiều truyện dân gian Việt Nam có những dị bản sai sót. Các cơ quan chức năng cũng như nhà xuất bản đã bắt đầu có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, đằng sau sự xử phạt về hành chính đơn thuần vẫn còn đó nỗi băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh nhất là những cha mẹ có con trót đọc các văn bản lệch lạc này.

Có thể nói thị trường truyện dân gian Việt Nam đang bị loạn dị bản và dường như quên mất giá trị chân thiện mỹ. Nhìn nhận về vấn đề này, thầy giáo Vũ Ngọc Khôi cho biết: “Thị trường sách bây giờ có một số cuốn sách cẩu thả. Họ mắc lỗi về cách dùng từ, hình ảnh, chi tiết. Lỗi này theo tôi trước hết phải quy vào cho những người làm sách (tác giả sách), sau đó là những người làm biên tập, xuất bản, ký giấy phát hành... Nhiều vị làm sách có lẽ hơi liều khi không nắm được các đặc điểm của văn học dân gian, cách nghĩ của người dân.

Những người làm sách phải tự hiểu mình, tự biết mình, định làm thể loại nào đó phải hiểu thể loại đó. Tôi thấy, hiện nay, nhiều người làm sách có lẽ không hiểu thể loại, họ làm theo kiểu chộp giật nên đưa ra những tác phẩm không hay”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive