Độc đáo món ăn từ mít xanh

Hồng Nhung, Tuấn Anh, Minh Diệu-Thứ tư, ngày 17/05/2023 06:00 GMT+7

VTV.vn - Khi cuộc sống còn khó khăn, đây là thức ăn mang thêm hương vị cho bữa cơm đơn sơ của nhiều gia đình, còn nay, đó là món ngon để bà con lưu giữ văn hoá ẩm thực xứ Nghệ.

Ở vùng đất miền Trung thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, ai cũng biết nhút mít - một món ăn dân dã được làm từ mít xanh.

Mít xanh, sả, củ kiệu, ớt tươi, cà tím, củ riềng và lá đậu xanh - những nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ thành món nhút mít hay mít xanh muối chua. Từ xa xưa, nhút mít đã là món ăn chủ đạo của người dân Nghệ An và Hà Tĩnh, đặc biệt những huyện vùng núi, nơi có khí hậu khắc nghiệt, lương thực khan hiếm.

Độc đáo món ăn từ mít xanh - Ảnh 1.

Nộm nhút mít. Ảnh: Nghệ Ngữ

Từng là món ăn bình dân của những vùng quê nghèo miền Trung, nhưng nhờ sự khéo léo của những người chế biến, nhút mít đã giữ được sức hút của mình trong đời sống hiện đại, trở thành món ngon được chọn làm sản phẩm OCOP của người dân xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Tháng 3 âm lịch là mùa làm nhút mít. Đây là thời điểm nhiều người dân nô nức đi hái mít xanh để làm nhút mít.

Dù đời sống đã được cải thiện nhiều nhưng đây vẫn là một trong những món ăn khoái khẩu của người dân xứ Nghệ vì nó không chỉ nhắc nhở những người con ở phương xa nhớ về quê hương mà còn gắn kết thế hệ trẻ với truyền thống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước