TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Hầu hết địa phương chưa quy hoạch bến xe khách liên tỉnh

Lưu Tuấn - Đức Chung (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)Cập nhật 15:58 ngày 05/06/2015

VTV.vn - Do thiếu quy hoạch luồng tuyến, tình trạng cạnh tranh tuyến, giành khách, xe dù bến cóc không chỉ là thực trạng tại một số địa phương mà là tình hình chung trên cả nước.

Đó là công bố mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải sau khi tiến hành ra soát thực trạng các tuyến xe khách liên tỉnh tại 63 tỉnh thành phố.

Cả nước hiện có 475 bến xe khách đang hoạt động. Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa có quy hoạch chi tiết việc xây dựng bến xe. Nếu có, quy hoạch cũng chậm điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. Điều này đã dẫn tới tình trạng hơn 90% số bến xe chưa khai thác hết công suất, nơi quá tải, nơi để không.

Bên cạnh đó, hiện cả nước có 4.497 tuyến xe đã đăng ký hai đầu nhưng hầu hết các tỉnh đều chưa có quy hoạch luồng tuyến.

Việc hình thành các tuyến như hiện nay là do các doanh nghiệp vận tải đăng ký với các sở giao thông. Trong khi đó, việc quản lý thông tin hai đầu tuyến lại rất hạn chế, do đó, cùng một tuyến nhưng hai Sở có thể nắm thông tin khác nhau. Điều này dẫn tới việc cấp trùng tuyến, không kiểm soát được hành trình, chất lượng tuyến xe khách.

Trước thực trạng chưa có quy hoạch luồng tuyến xe khách cố định liên tỉnh hiện đang gây ra nhiều bất cập, Bộ GTVT đã có buổi làm việc với Sở GTVT các địa phương khu vực phía Bắc và đại diện các bến xe khách để lấy ý kiến cho việc xây dựng quy hoạch này.

Mời các bạn theo dõi chi tiết qua video sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.