Chuyện vượt khó của các VĐV bắn súng Việt Nam

Mạnh SơnCập nhật 22:30 ngày 05/06/2016

VTV.vn - Nếu được đầu tư tốt hơn, có lẽ suất dự Olympic của ĐT bắn súng Việt Nam sẽ còn lớn hơn nhiều con số hiện tại.

Lâu nay bắn súng vẫn là môn thể thao giành được nhiều tấm huy chương danh giá cho thể thao Việt Nam ở các giải đấu lớn trong khu vực. Tại Olympic Rio 2016 tới, ĐT bắn súng cũng góp mặt 2 VĐV là Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường nhưng ít người biết rằng, hàng ngày các xạ thủ đã phải vượt qua nhiều khó khăn trong những buổi tập, để nuôi giấc mộng chinh phục vinh quang.

Thực tế là hầu hết các VĐV của ĐT bắn súng Việt Nam đã phải tập khan trong suốt 2 năm qua, mà không ai biết chắc khi nào súng sẽ có đạn. Việc giơ súng lên rồi lại hạ xuống, chủ yếu để các VĐV duy trì khả năng tập trung, thay vì nâng cao thành tích.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó. Ngay cả khi vay mượn được chút ít đạn để thi đấu các giải trong nước, thì chuyện đích bắn cũng là một vấn đề. Bao lâu nay, các VĐV ĐT bắn súng Việt Nam vẫn phải làm quen với việc bắn bằng bia giấy, thay vì dùng bia điện tử như các quốc gia phát triển khác. Đây rõ ràng là một điều thiệt thòi, bởi độ chính xác, nhịp độ thi đấu và cả tâm lý của các VĐV đếu có nhiều sự khác biệt khi đứng trước bia giấy và bia điện tử.

Bắn súng luôn là mỏ vàng của Thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games, là môn thể thao luôn được NHM hy vọng và chờ đợi tại các giải thi đấu mang tầm châu lục và thế giới. Thế nhưng nếu được đầu tư tốt hơn, có lẽ suất dự Olympic của chúng ta sẽ còn lớn hơn nhiều con số hiện tại.