Chủ tịch nước gặp gỡ các lãnh đạo Lào

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 22:36 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với các lãnh đạo Lào.

Hôm nay (30/5), tại tỉnh Attapeu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone và đồng chí Khamtay Siphandone, Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Trong các cuộc trao đổi với đồng chí Chummaly Sayasone và đồng chí Khamtay Siphandone, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ tin tưởng nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ IX, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X vào đầu năm 2016. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, kịp thời và có hiệu quả cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; khẳng định tình hữu nghị vĩ đại và quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền và không ngừng phát triển.

Lãnh đạo hai nước vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong thời gian qua tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Lào, với tổng vốn đầu tư đến nay khoảng 5,22 tỷ USD, trong đó riêng tại tỉnh Attapeu là 654 triệu USD. Kim ngạch thương mại song phương tăng nhanh, năm 2014 đạt 1,4 tỷ USD; riêng thương mại hai chiều qua cửa khẩu Bờ Y - Phoukeua (của tỉnh Attapeu) đạt 229 triệu USD. Hai nước vừa ký Hiệp định thương mại mới, phấn đấu đưa thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD trong năm nay. Doanh nghiệp Việt Nam đã tạo hàng vạn việc làm ổn định tại Lào, giúp nâng cao năng suất lao động, bổ sung nguồn thu cho ngân sách Lào, đồng thời tích cực đóng góp hàng chục triệu USD cho các hoạt động phúc lợi-xã hội tại các địa phương của Lào.

Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và kết quả của Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào; trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn viện trợ Việt Nam dành cho Lào trong năm 2015; đẩy nhanh thực hiện các dự án kết nối về giao thông và năng lượng; sớm ký Bản ghi nhớ về Kết nối giao thông vận tải Việt Nam - Lào và Hiệp định thương mại hàng hóa và dịch vụ biên giới; tiếp tục tăng cường theo dõi, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam triển khai hiệu quả các dự án đầu tư tại Lào.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực nổi bật mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; nhất trí tăng cường hợp tác với các nước thành viên ASEAN khác xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẽ ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016.

Các cuộc trao đổi giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước đã diễn ra trong bầu không khí chân tình, hữu nghị và thắm tình đồng chí, anh em. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone và Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Khamtay Siphandone sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

*Tại tỉnh Champasak, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo của Lào đã đến đặt vòng hoa và trồng cây lưu niệm tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt - Lào. Công trình vừa được tu bổ, tôn tạo và khánh thành vào ngày 29/5 vừa qua và là một trong bốn công trình trên đất nước Lào nhằm tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - Lào đã ngã xuống trong quá trình đấu tranh giải phóng của hai dân tộc; Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt - Lào còn là công trình biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai đất nước anh em.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI