Đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi

Thu Huyền (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 20:01 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Mục đích cuối cùng của công tác chăm sóc người cao tuổi là để người già khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc". (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Sáng 20/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, đã chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch hoạt động năm 2015 của Ủy ban.

Theo báo cáo, hiện cả nước có hơn 9,4 triệu người cao tuổi, chiếm 10,45% dân số. Năm 2014, công tác chăm sóc sức khỏe, chăm sóc vật chất và trợ cấp xã hội cho người cao tuổi tiếp tục được quan tâm và triển khai thực hiện khẩn trương, đều khắp ở các Bộ, ngành, cơ quan; đảm bảo 100% người cao tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp đầy đủ và đúng thời hạn theo quy định.

Cả nước đã có 49/63 tỉnh, thành phố thành lập Lão khoa trong bệnh viện đa khoa cấp tỉnh (tăng thêm 20 tỉnh so với năm 2013); các cấp Hội người cao tuổi đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – gương sáng”; một số tỉnh triển khai thực hiện tốt mô hình thể dục, dưỡng sinh, văn hóa, văn nghệ, mô hình chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, mô hình “Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau” đem lại kết quả thiết thực cho người cao tuổi.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương, đánh giá cao những kết quả hoạt động của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi và các cấp, các ngành trong công tác người cao tuổi thời gian qua, đặc biệt là các chương trình chăm sóc sức khỏe, chính sách ưu tiên đối với người cao tuổi khi tham gia giao thông, phát huy vai trò của người cao tuổi. Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ủy ban Quốc gia, các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai Luật người cao tuổi, bảo đảm các chính sách hỗ trợ đến được với người cao tuổi; đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo, triển khai, lồng ghép thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình đối với người cao tuổi theo kế hoạch đề ra phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương và các quy định hiện hành.

Phó Thủ tướng đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam sớm trình Đề án thành lập tháng hành động về người cao tuổi; triển khai các hoạt động liên quan đến người cao tuổi, phát huy vai trò người cao tuổi để người cao tuổi luôn được sống mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI