Nhiều quốc gia đề phòng máy tính Trung Quốc

Nhật Hương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 05/01/2016 22:12 GMT+7

VTV.vn - Phát hiện về những chiếc máy tính Lenovo có cài “phần mềm gián điệp” đã làm dư luận nóng lên hai ngày qua.

UBND Thành phố Hải Phòng và Quảng Ninh đã nhanh chóng đưa ra khuyến nghị, các doanh nghiệp và cơ quan tổ chức nên rà soát và kiểm soát hoạt động của các máy tính dòng này. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên hãng máy tính Lenovo nhận được các cảnh báo này. Thậm chí mở rộng ra, một số hãng máy tính Trung Quốc hiện đã bị cơ quan tình báo nhiều nước liệt vào diện cấm sử dụng.

Năm 2013, hai Cục Tình báo an ninh của Anh là MI-6 và MI-5 tiết lộ thông tin phát hiện phần mềm gián điệp được “gã khổng lồ” trong ngành máy tính là Lenovo cài vào các sản phẩm của hãng có thể cho phép tin tặc xâm nhập thiết bị từ xa mà người sử dụng không hề biết. Ngay lập tức, một lệnh cấm bằng văn bản đã được các quốc gia đồng minh của Anh đưa ra là Mỹ, Canada, New Zealand và Australia.

Thậm chí, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng ngừng sử dụng tới 16.000 máy vi tính ThinkPad của Lenovo được mua từ năm 2006 do lo ngại phần mềm gián điệp bên trong có thể xâm nhập các kênh thông tin mật của Chính phủ Mỹ.

Mới đây nhất, hồi đầu năm 2015, Lenovo cũng bị phát hiện cài mã độc Superfish bên trong máy tính của hãng, Superfish có thể thu thập thông tin cá nhân từ các truy cập trên máy tính. Vụ việc còn rùm beng tới mức một số khách hàng Mỹ đã đâm đơn kiện Lenovo ở tòa án tại Nam California. Bộ An ninh nội địa Mỹ đã phải chính thức vào cuộc khi lên tiếng cảnh cáo Lenovo, yêu cầu hãng này phải gỡ bỏ phần mềm Superfish.

Không chỉ Lenovo là hãng máy tính duy nhất của Trung Quốc bị phát hiện cài phần mềm gián điệp vào sản phẩm của mình. Cũng đầu năm 2015, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ra lệnh cấm các cơ quan Chính phủ sử dụng sản phẩm của hai hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI