Robot vũ trang – Nguy cơ khó lường

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 12/09/2017 15:54 GMT+7

VTV.vn - Robot có trở thành kẻ địch của con người trong tương lai không? Câu trả lời có lẽ thích hợp nhất chính là từ những người đang phát triển robot phục vụ mục đích chiến đấu.

Tại Abu Dhabi, UAE vừa diễn ra Umex – một triển lãm đặc biệt chuyên về các thiết bị quốc phòng tự động hóa. Vẫn chưa có một loại vũ khí nào trên thế giới chính thức là hoàn toàn tự động, không cần đến con người điều khiển nhưng các tính năng tự động hóa như là trinh sát hay dò địa hình đường đi thì vẫn ngày càng tiến bộ.

Những gì được trưng bày ở đây được nhiều chuyên gia xem là chỉ còn cách một bước chân so với các robot sát thủ như trong phim ảnh. Ông Thomas Kuchenmeister, chuyên gia, cho biết: "Càng tự động thì chúng ta càng mất kiểm soát với chúng và mọi thứ cũng trở nên nguy hiểm hơn".

Các nhà sản xuất vũ khí cam đoan rằng con người sẽ luôn luôn có quyết định cuối cùng khi sử dụng những vũ khí này. Tuy nhiên, họ vẫn khá dè dặt trong việc chia sẻ thông tin.

Ngày càng có nhiều quốc gia đẩy mạnh phát triển các công nghệ quân sự tự động hóa bất chấp những sự phản đối. Ông Stuart Russell, một nhà nghiên cứu hàng đầu về trí tuệ nhân tạo cũng là một trong các diễn giả trong hội nghị LHQ ở Geneva về cấm vũ khí tự động.

Giáo sư Stuart Russell, Đại học Berkeley, Mỹ, nói: "Tôi không nghĩ rằng một cuộc chiến toàn robot sẽ không có thương vong là con người. Ngược lại, các quốc gia tham chiến sẽ phải chịu tổn thất nhân mạng khổng lồ. Không phải binh sĩ thiệt mạng mà là dân thường".

Không phải ngẫu nhiên mà một nghiên cứu gần đây về ngành quân sự tự động hóa đã kết thúc với lời cảnh báo: Sẽ chỉ mất một thời gian ngắn để vũ khí có trí tuệ nhân tạo rơi vào tay những kẻ khủng bố - lời cảnh báo nhiều người phải giật mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI