TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

“Coi tự phê bình và phê bình là nhu cầu, chứ không phải thủ tục”

Ban Thời sựCập nhật 18:08 ngày 03/11/2016

VTV.vn - Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, muốn thực hiện tự phê bình và phê bình hiệu quả thì mỗi đảng viên phải coi đó là nhu cầu của mình, chứ không chỉ là một thủ tục.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng mới đây vừa ban hành Nghị quyết về tăng cường xây dựng Đảng, phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Tại Nghị quyết này, Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa, trong đó nguy hiểm nhất là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, mơ hồ, dao động thiếu niềm tin, nói và làm trái quan điểm đường lối của Đảng, sống thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, quan liêu, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của người dân.

Để ngăn chặn và khắc phục tình trạng trên, Nghị quyết cũng quyết định đề ra 4 nhóm giải pháp, trong đó nhấn mạnh tự phê bình và phê bình là giải pháp quan trọng hàng đầu. Đây cũng là giải pháp được đánh giá có nhiều thành công sau 5 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa XI vừa qua. Thế nhưng, tự phê bình và phê bình cũng cần khắc phục những hạn chế mới, phát huy hiệu quả thiết thực hơn trong công tác xây dựng Đảng.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: "Muốn thực hiện tự phê bình và phê bình hiệu quả thì quan trọng mọi người phải coi tự phê bình và phê bình là nhu cầu của mình, chứ không chỉ là một thủ tục ở tổ chức chính trị mà mình tham gia".

GS. TS Vũ Văn Hiền - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương - cho rằng, Trung ương 4 khóa XII lần này đề cao vai trò tự phê bình và phê bình nhưng cần phải làm rất cương quyết, đặc biệt phải đề cao vai trò của cấp ủy cấp trên trong gợi ý kiểm điểm của cấp dưới ở những nơi có vấn đề nổi cộm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.