6 cách đơn giản để giảm thức ăn thừa

A (Theo The House of Wellness)-Thứ bảy, ngày 29/07/2023 13:00 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellness)

VTV.vn - Lãng phí thực phẩm là một vấn đề lớn đối với môi trường, chưa kể đến ví tiền của bạn. Hãy thử những lời khuyên của chuyên gia để cắt giảm lượng thức ăn bạn ném ra ngoài.

Lãng phí thực phẩm là một trong những vấn đề môi trường lớn nhất của Úc, với ước tính người Úc thải khoảng 7,3 triệu tấn thức ăn thừa mỗi năm. Katy Barfield - người sáng lập Yume Food - cho biết: "Đó là một lượng thức ăn phi thường".

Vậy bạn có thể làm gì để giảm thiểu lãng phí thức ăn hay bỏ đi quá nhiều thức ăn thừa? Đây là những gì bạn có thể làm để giảm lãng phí thực phẩm!

1. Nuôi trùn quế

Ở nhà Katy, con chó của gia đình cô ăn nhiều thức ăn thừa. Nhưng cũng có những con giun đói sẵn sàng ngấu nghiến những thứ vụn vặt như rau và trái cây chưa ăn hết.

Cô nói: "Chúng thực sự không tốn nhiều công chăm sóc - và điều tuyệt vời là nếu bạn có một khu vườn, thì bạn có thể đặt những con giun và phân hữu cơ vào khu vườn mà chúng tạo ra".

2. Dùng toàn bộ cây rau

Katy nói rằng chúng ta thường quá cầu kỳ khi thái rau củ.

"Mọi người từ các quốc gia khác sẽ nhìn chúng tôi như thể chúng tôi hoàn toàn bị điên, rằng tại sao lại cắt bỏ cuống bông cải xanh, thứ chứa đầy chất dinh dưỡng này và sau đó chỉ ăn phần lá ở trên cùng?" - cô nói.

Katy nói rằng rau diếp mềm có thể được xào, trong khi sử dụng cả cây tỏi tây sẽ tạo thêm hương vị.

3. Tìm giải pháp bảo quản thực phẩm tốt

Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Cailie Ford, người làm việc với doanh nghiệp giải cứu rau quả không hoàn hảo Good & Fugly để truyền bá thông điệp về lãng phí thực phẩm, cho biết bảo quản đúng cách là chìa khóa.

Cailie nói bảo quản rau củ trong tủ lạnh giúp giữ lại độ ẩm mà nếu không sẽ bị bay hơi. Cô nói: "Những thứ như rau diếp, rau cải bó xôi và cải ngọt tốt nhất nên được rửa sạch rồi bọc trong khăn giấy trước khi cất vào ngăn rau để giữ được độ tươi và độ ẩm lâu hơn".

4. Đông lạnh thực phẩm

Cailie cho biết hầu hết mọi thứ - ngoại trừ khoai tây - đều có thể được cắt nhỏ và đông lạnh để dùng sau.

"Trước tiên, chỉ cần chần qua và để nguội trước khi cất vào túi và cho vào ngăn đá" - cô nói.

Katy sau đó lấy ví dụ: "Chuối là một loại trái cây thường bị vứt đi khi trông chúng hơi xấu. Thay vào đó, bạn chỉ cần gọt vỏ và cất trong túi có khóa cài trong ngăn đá để dùng làm sinh tố hoặc nướng sau này".

5. Sáng tạo với công việc nấu ăn

Cailie thích kết hợp tất cả các loại rau, chẳng hạn như bí xanh, súp lơ và củ dền, thành món sinh tố, sau đó làm ngọt bằng bất kỳ loại trái cây nào cô ấy có xung quanh. Vào mùa đông, đó là cách cô tạo ra món súp.

Caillie nói: "Có thể thêm rau tùy ý với đậu lăng hoặc thịt vụn để có một bữa ăn thịnh soạn. Sốt mì ống tự làm cũng là một loại món ăn ngon khác" - cô nói thêm.

6. Chỉ mua những gì bạn cần

Katy nói: "Nếu chai cà chua passata lớn đó được giảm giá đặc biệt với cùng mức giá với chai nhỏ hơn, hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua "món hời" đó. Mặc dù khó có thể bỏ qua sức mạnh của các nhà tiếp thị, nhưng điều đó rất quan trọng. Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng chúng ta mua quá nhiều, ăn quá nhiều, phục vụ quá nhiều và cũng vứt đi quá nhiều".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước