Câu chuyện của những người làm bánh xèo chay miễn phí cho du khách

Quang Hải-Thứ hai, ngày 13/11/2023 09:48 GMT+7

VTV.vn - Thiền Viện Đông Lai (còn được gọi là Chùa Bánh Xèo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) mỗi ngày nơi đây phục vụ hàng nghìn chiếc bánh xèo chay miễn phí cho du khách đến chùa.

Trong căn bếp chưa đầy 10m2, là những người thợ lành nghề với đôi tay thoăn thoắt cùng với gương mặt ướt đẫm mồ hôi đang đổ những chiếc bánh xèo cho du khách đến chiêm bái tại đây.

Câu chuyện của những người làm bánh xèo chay miễn phí cho du khách - Ảnh 1.

Ông Đào Quốc Hận – người gắn bó với bếp bánh xèo gần 20 năm - cho biết, trước đây, ông chạy xe ôm mưu sinh thường xuyên chở khách đi chùa này, thấy công việc ý nghĩa nên đã xin vào chùa đổ bánh xèo những lúc rảnh. Còn bây giờ ông xin vào chùa làm tình nguyện viên đổ bánh mỗi ngày.

Ông Hận cho biết thêm, đội làm bánh xèo có khoảng 20 thành viên, trong đó, phụ nữ sẽ làm những việc nhẹ… còn nam giới trực tiếp đổ bánh, pha bột, chẻ củi. Theo ông Hận, mới đầu mỗi người chỉ đổ một lượt 2 chảo dần dần do khách đến mỗi lúc một đông nên hiện giờ đã tăng lên 10 chảo và phải thay phiên nhau đổ mới kịp có bánh.

Câu chuyện của những người làm bánh xèo chay miễn phí cho du khách - Ảnh 2.

Cũng là người đổ bánh xèo hơn 10 năm tại chùa, anh Hồ Văn Nhẫn (thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên) chia sẻ, công việc này không khó, chủ yếu làm lâu thì quen tay. Quan trọng là khi múc bột phải xoay đều để bột lan ra rồi đặt lên bếp và phải biết canh cho lửa cháy liên tục khoảng 2-3 phút thì nhấc bếp.

"Mỗi ngày tôi vào chùa từ 5h30 sáng để bắt đầu công việc và đến khoảng 6h30 tối hết khách thì ngưng. Do số lượng khách quá đông nên chúng tôi không thể đếm được chính xác số lượng bánh mà chỉ ước lượng bằng cân bột. Chúng tôi sử dụng khoảng từ 30 – 200kg bột tùy vào ngày thường hay ngày rằm và lễ lớn, tương đương với đổ hàng nghìn chiếc bánh xèo mỗi ngày" – anh Nhẫn cho hay.

Câu chuyện của những người làm bánh xèo chay miễn phí cho du khách - Ảnh 3.
Câu chuyện của những người làm bánh xèo chay miễn phí cho du khách - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Hồng Nhật (du khách TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ, từ lâu tôi đã nghe bạn bè kể và xem trên mạng xã hội chia sẻ ở chùa này có đổ bánh xèo 10 cái một lúc và có đãi bánh xèo chay miễn phí. Anh đã có dịp về ghé viếng chùa và ăn bánh xèo thì thấy thật đúng như lời đồn, được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân đổ bánh xèo rất điêu luyện.

"Gia đình tôi hơn 10 người từ Sóc Trăng lên đây viếng Chùa, vào đây mới biết là được ăn bánh xèo chay miễn phí, bánh rất thơm, nhân được làm từ đậu xanh, nấm mèo, đậu hũ và củ sắn, nước chấm thì đậm đà, đặc biệt ở đây còn phục vụ rau sống đa dạng đủ loại nên ăn kèm rất ngon và vừa miệng", bà Nguyễn Thị Lành (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.

Câu chuyện của những người làm bánh xèo chay miễn phí cho du khách - Ảnh 5.
Câu chuyện của những người làm bánh xèo chay miễn phí cho du khách - Ảnh 6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước