Doanh nhân và hội nhập: Xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp (15h35, ngày 12/11, VTV1)

Thanh Thủy-Thứ sáu, ngày 11/11/2016 16:15 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Doanh nhân & Hội nhập tuần này với chủ đề xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp sẽ phát lúc 15h35 ngày mai (12/11), trên kênh VTV1.

Trước sức ép của hội nhập, cũng như thực trạng ngành nông nghiệp nước ta hiện nay, nhu cầu liên kết đang ngày càng trở nên bức thiết. Yêu cầu của kinh tế thị trường đòi hỏi phải có sản phẩm khối lượng lớn, chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn của thị trường, nhất là thị trường quốc tế. 

Từ đó dẫn đến phải có sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy sản xuất của người nông dân cũng như doanh nghiệp. Tư duy sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sẽ không còn phù hợp, thay vào đó bà con nông dân phải tổ chức được sản xuất trên diện tích lớn, quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản và thương mại phải được thiết lập trên cơ sở yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường. Có như vậy mục tiêu phát triển bền vững cho nông nghiệp mới được đảm bảo trong tương lai.

Theo các chuyên gia kinh tế,  trong mục tiêu chung và dài hạn, ngành nông nghiệp Việt Nam phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị, sắp xếp lại các ngành hàng. Trong đó, quan trọng là phải thu hút thêm được nhiều hơn nữa doanh nghiệp tham gia đầu tư vào nông nghiệp. Chính doanh nghiệp sẽ là người sẽ kết nối nông dân với các nhà khoa học – với ngân hàng và các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đưa khoa học công nghệ vào tạo cú đột phá về năng suất và chất lượng nông sản. Đây là điều kiện cơ bản để đảm bảo khả năng cạnh tranh của Việt Nam đối với nông sản các nước có chung thị trường xuất khẩu.  

Chương trình Doanh nhân và hội nhập: Xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp sẽ phát lúc15h35 ngày mai (12/11) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý theo dõi!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI