VTV Online tặng sách "Bố mẹ đã cưa đổ tớ"

P.V-Thứ hai, ngày 21/07/2014 17:05 GMT+7

Nổi tiếng là cậu bé giỏi ngoại ngữ, dịch sách từ khi nhỏ tuổi và tham gia dẫn chương trình được nhiều bạn nhỏ yêu mến, Đỗ Nhật Nam đã trở thành tác giả viết tự truyện nhỏ tuổi nhất cả nước với tác phẩm mang tên “Bố mẹ đã cưa đổ tớ”, vừa được ra mắt.

Cuốn sách giúp chúng ta sẽ hiểu sâu hơn hai chữ “thần đồng” của Đỗ Nhật Nam, thực chất chỉ có 1% tố chất của Nam được thừa hưởng gen trội từ bố mẹ, còn lại 99% đó là nỗ lực, rèn luyện bền bỉ, kiên trì, phối hợp hiệp đồng nhuần nhuyễn giữa ba người trong gia đình: Bố, mẹ, và Đỗ Nhật Nam.

Nhật Nam thật là đứa trẻ hạnh phúc có được hai bậc phụ huynh mẫu mực trong cách rèn con như vậy. Bằng giọng văn miêu tả chân thực, sinh động và đầy tình yêu thương con người, vạn vật xung quanh, chúng ta càng nhận thấy Nhật Nam quả là một đứa trẻ có tấm lòng nhân hậu, một cái tâm trong sáng.

Đọc sách, có thể cảm nhận được Nhật Nam có bậc phụ huynh mẫu mực, luôn dạy con những điều hay lẽ phải. Đó là câu chuyện về người bố dạy con về tính kiên nhẫn, tình yêu thiên nhiên, hay cách chấp nhận thất bại để bước qua nó… Trong khi đó, mẹ là người giúp Nhật Nam cảm nhận được sự yêu thương và niềm hạnh phúc. Trong phần Mẹ tớ, người kể chuyện thay đổi thành người mẹ, kể những suy nghĩ, tình cảm của mình dành cho con trai thông qua những mẩu chuyện như Sự tích cái trán, Chuyện tình, Noel của con…

Trước những dòng nhật ký mẹ viết cho Nam, cậu nói: “Con cũng muốn nói: Mẹ ơi, con yêu mẹ vừa đủ để hiểu vết chai trên đôi bàn tay mẹ. Con yêu mẹ vừa đủ để hiểu cái vội vàng tất bật của mẹ khi đưa con đi học, khi đi chợ nấu cơm, khi dọn nhà, sân vườn mỗi buổi. Con yêu mẹ vừa đủ để hiểu là: con luôn cần mẹ!”.

Tới phần ba, Welcome tuổi dậy thì, qua những bài viết như Những bài học đầu tiên về giới tính, Giữ vệ sinh cơ thể và chăm sóc sức khỏe tinh thần, Tìm hiểu về tình yêu, Tự vệ bản thân, Những mối quan hệ khi bước vào tuổi dậy thì... Nhật Nam khái quát được quá trình phát triển tâm sinh lý của bản thân cậu.

Ở phần cuối, Nhật Nam thể hiện những quan sát tinh tế, sự am hiểu các kiến thức, kỹ năng sống và già dặn trong cách diễn đạt. Không chỉ miêu tả quá trình thay đổi tâm lý, sinh lý của một cậu bé bước vào tuổi dậy thì, cậu bé còn đưa ra những kiến nghị đối với bậc phụ huynh để có thể tìm được tiếng nói chung trong gia đình ở giai đoạn này. Nam viết: “Mong bố mẹ đừng ngại chia sẻ: Việc chia sẻ của bố mẹ với con cái về những chủ đề 'nhạy cảm' không làm cho chúng mình 'bị kích thích' mà chỉ làm cho vấn đề trở nên đơn giản và ngày càng dễ nói”.

Trước khi viết cuốn Bố mẹ đã cưa đổ tớ, Đỗ Nhật Nam từng thực hiện hai cuốn sách Những con chữ biết hát và Tớ đã học tiếng Anh như thế nào. Cậu cũng dịch những tác phẩm cho thiếu nhi như Mặt trời mọc, mặt trời lặn, hay những cuốn “khó nhằn” như Tôi tư duy tôi thành đạt.

VTV Online dành tặng 3 cuốn sách cho 3 độc giả gửi đăng kí sớm nhất về hòm mail tangsachvtv@gmail.com. Chúng tôi sẽ đăng danh sách nhận giải sau 1 tuần đăng tin và sẽ chuyển phát nhanh tới độc giả.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive