4 tháng đầu năm, tín dụng tăng trưởng mạnh

​Trung Hậu - Phi Hùng-Thứ tư, ngày 06/05/2015 19:36 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - 4 tháng đầu năm 2015, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đã đạt 2,78%, huy động tiền gửi khách hàng đạt trên 4 triệu tỷ đồng.

Kết thúc 4 tháng đầu năm 2015, báo cáo của Ngân hàng Công thương Việt Nam cho thấy, hoạt động tín dụng trên toàn hệ thống đã tăng trưởng mạnh, ước đạt gần 20.000 tỷ đồng, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm 2014. Theo đại diện ngân hàng, sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, cùng với sự quay trở lại hoạt động và thành lập mới của hàng chục ngàn doanh nghiệp trong nước là một trong những thuận lợi cho hoạt động tín dụng toàn ngành trong thời gian qua.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam cho biết: "Như thông lệ của các năm trước, quý I thậm chí hết quý II, tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn còn rất thấp, thậm chí còn giảm so với đầu năm. Năm nay, ngay từ đầu năm, tín dụng đã có sự tăng trưởng. Điều đó phản ánh những kết quả về chính sách kinh tế của Chính phủ, của các Bộ ngành trong việc cải thiện môi trường đầu tư, môi trường sản xuất kinh doanh".

Báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho thấy, kinh tế quý I/2015 cũng phục hồi và tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, ở mức 6,03%. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, dù tổng cầu của nền kinh tế chuyển biến tích cực làm tăng nhu cầu giải ngân vốn tín dụng, nhưng cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động tín dụng đối với thị trường bất động sản, nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Ông Đỗ Trọng Khanh, Vụ trưởng Vụ Tài chính tiền tệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: "Tín dụng tập trung nhiều cho lĩnh vực bất động sản có thể sẽ tạo áp lực cho thị trường bất động sản quay trở lại chu kỳ bong bóng. Do vậy, tăng trưởng tín dụng cũng cần có sự kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước cũng như của các cơ quan chính phủ, để làm sao tín dụng phải tăng trưởng lành mạnh, đảm bảo sự cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu cũng như quy mô để phát triển kinh tế một cách bền vững".

Năm 2015, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn so với năm 2014, ở mức 13-15%. Tín dụng tăng trưởng dương ngay từ những tháng đầu năm và dự báo lạm phát quanh mức 3-4% cho thấy, sự phối hợp giữa hai chính sách tài khoá và tiền tệ đã hài hoà hơn. Đây được coi là tiền đề tốt trong tăng trưởng tín dụng nói riêng và điều hành chính sách tiền tệ nói chung trong năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI