Mua xăng dầu ở Mỹ có gì khác biệt?

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 01/03/2017 10:16 GMT+7

VTV.vn - Kinh doanh xăng dầu ở Mỹ là cả một bài toán vì chỉ cách nhau vài bước chân, mỗi cây xăng vẫn có thể chênh giá nhau đến gần 1 USD.

Ở nước ta, mỗi khi mua xăng, yếu tố giá cả sẽ không phải là yếu tố để chúng ta chọn nơi đổ xăng vì cây xăng nào cũng có giá như nhau nên vấn đề tiện lợi được đặt lên trên hết. Thế nhưng, ở Mỹ lại là câu chuyện khác. Hai cây xăng đứng cạnh nhau, nhưng có thể có hai mức giá khác nhau. Thậm chí, đôi khi người ta chấp nhận đi quãng đường dài chỉ để chọn nơi đổ xăng. Vậy tiêu chí nào để người Mỹ lựa chọn cây xăng?

Những cây xăng có thương hiệu về chất lượng, bao tiêu từ đầu vào cho đến đầu ra thì giá xăng bán ra vẫn nhỉnh hơn mặt bằng chung. Có 4 nội dung chính cấu thành giá xăng ở Mỹ: Giá dầu thô, chi phí lọc dầu, chi phí phân phối và cuối cùng nhưng quan trọng nhất là thuế.

Sẽ là bình thường ở Mỹ, nếu bạn sống ở một bang nhưng vẫn đi cả tiếng đồng hồ để đổ đầy bình xăng ở bang lân cận chỉ vì thuế nhiên liệu ở đó rẻ hơn. Tuy nhiên, bí mật quan trọng nhất đối với sự tồn tại của mỗi cây xăng lại không phải là cuộc đua về giá xăng mà là cân đối với các dịch vụ ăn theo

Anh Vincent Kim, Quản lý cây xăng, cho biết: "Chúng tôi có rất nhiều dịch vụ: Dịch vụ sửa xe có thể cân đối các nguồn thu khác. Giá xăng rẻ chỉ giúp thu hút thêm khách hàng để giới thiệu các dịch vụ khác của chúng tôi".

Vì thế, tuy giá xăng rẻ hơn so với lân cận nhưng anh Vincent vẫn đủ duy trì cả cây xăng nhỏ của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI