8 trẻ ngộ độc do ăn quả hồng châu được ra viện

Linh Chi, icon
12:00 ngày 09/10/2021

VTV.vn - Sau 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sức khỏe 8 trẻ (9 - 13 tuổi, trú tại Văn Bàn, Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng châu đã ổn định và được ra viện.

8 trẻ ngộ độc quả hồng châu được ra viện. Ảnh: BVCC

TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Tại thời điểm nhập viện, cả 8 trẻ đều có tình trạng rối loạn nhịp tim, 5 trong 8 trẻ bị suy gan (chỉ số men gan tăng, có biểu hiện hủy hoại tế bào gan, rối loạn đông máu…), một số trẻ bị nôn, đau bụng.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu đồng thời hội chẩn các chuyên khoa cấp cứu chống độc, hồi sức, tim mạch, gan mật… để phối hợp điều trị và làm các xét nghiệm độc tố để phát hiện kịp thời các biến chứng khác của bệnh.

Sau một tuần điều trị, hiện tình trạng sức khỏe của tất cả trẻ đều ổn định, có 3 trẻ chỉ số men gan vẫn còn tăng nhẹ, tuy nhiên trẻ sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện địa phương.

Trong suốt quá trình điều trị, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ đạo Phòng Công tác xã hội là đầu mối hỗ trợ cho trẻ. Bệnh viện cũng bố trí một chuyến xe đưa trẻ và gia đình về nhà an toàn.

Trước đó, trưa ngày 2/10, trên đường từ trường về nhà, một nhóm khoảng 16 trẻ thấy quả dại trên đồi chín nên hái ăn. Khoảng 3 giờ sau ăn, trẻ xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội.

Sau khi theo dõi, thấy tình trạng của trẻ ngày càng nặng, tầm 20 - 22h cùng ngày, 9 gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn để cấp cứu và được chẩn đoán bị ngộ độc quả hồng châu.

Các bác sĩ tại bệnh viện đã nhanh chóng xử trí bằng gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng cho 9 trẻ. Tuy nhiên, 1 trẻ đã tử vong do diễn biến bệnh nhanh, nặng và cấp tính. Đêm ngày 3/10, 8 trẻ còn lại được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục