Cận cảnh thịt lợn nhiễm sán nghi trường mầm non ở Bắc Ninh cho trẻ ăn

P.V, icon
09:42 ngày 16/03/2019

VTV.vn - Những miếng thịt lợn nổi đầy hạch trắng - dấu hiệu của bệnh sán lợn gạo được cho là đã xuất hiện trong bếp ăn của Trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh).

Những hình ảnh cận cảnh này chắc hẳn khiến nhiều người rùng mình, nhất là những bậc phụ huynh có con nhỏ:

Cận cảnh thịt lợn nhiễm sán nghi trường mầm non ở Bắc Ninh cho trẻ ăn - Ảnh 1.

Mẫu thịt lợn được cho là không đảm bảo an toàn thực phẩm tại Trường mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh

Cận cảnh thịt lợn nhiễm sán nghi trường mầm non ở Bắc Ninh cho trẻ ăn - Ảnh 2.

Một lượng lớn thịt này được cho là đã chế biến cho hàng trăm trẻ nhỏ ăn...

Cận cảnh thịt lợn nhiễm sán nghi trường mầm non ở Bắc Ninh cho trẻ ăn - Ảnh 3.

Ngay cả khi thịt đã được chế biến và nấu chín, vẫn xuất hiện nhiều hạch nhỏ, màu trắng dễn nhận thấy bằng mắt thường.

Cận cảnh thịt lợn nhiễm sán nghi trường mầm non ở Bắc Ninh cho trẻ ăn - Ảnh 4.

Thậm chí có thể dễ dàng dùng tay tách những hạch này ra khỏi miếng thịt.

Cách nhận biết thịt lợn nhiễm sán lợn:

- Thịt nhiễm sán lợn có các ấu trùng hình bầu dục, lớn nhất có thể dài tới 9mm, màu trắng đục, bên trong chứa dịch thể và đầu sán.

- Những ấu trùng này ký sinh ở các cơ hay động nhiều của lợn như cơ gốc lưỡi, cơ đùi sau. Có thể nhận biết thịt lợn nhiễm sán bằng cách nhìn ở những cơ vận động nhiều như cơ gốc lưỡi, cơ đùi nếu có sán sẽ có những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc), thậm chí nếu mật độ nhiều khi cắt thịt có thể làm rụng những trứng ấu trùng này ra ngoài.

- Với lợn nhiễm sán, ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim. Ấu trùng có màu trắng, hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương. Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng.

Khi phát hiện ra thịt lợn gạo thì nên vứt bỏ, không nên ăn để phòng nhiễm bệnh. Các ấu trùng sán này nếu thịt lợn chưa chín có thể đi vào cơ thể và phát triển. Nếu thịt nấu chín thì đã bị mất tác hại, chỉ là những độc tố của ấu trùng này gây ra, nặng nhất thì có thể gây rối loạn tiêu hóa nhưng thịt này cũng đã bị mất dinh dưỡng, mất ngon, không nên giữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục