Cảnh báo nguy cơ ngộ độc rượu dịp cuối năm

Lê Thạch, icon
02:20 ngày 25/12/2018

VTV.vn - Cuối năm - thời điểm người dân sử dụng rượu bia tăng đột biến, không chỉ gây ra các hành vi thiếu chuẩn mực trong xã hội mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Hình minh họa.

Trao đổi với phóng viên Y tế 24h, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: đã lại xuất hiện những ca ngộ độc rượu trong dịp cuối năm. Thực trạng rất đáng cảnh báo sớm khi mà mùa lễ tết năm ngoái số lượng người mắc ngộ độc rượu tăng đột biến với nguyên nhân chủ yếu do rượu có chứa methanol.

Chỉ trong năm 2017, cả nước đã ghi nhận gần 120 ca ngộ độc rượu với 11 trường hợp tử vong. Dịp lễ tết, các loại rượu nói riêng thường gia tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, còn rất nhiều cơ sở, cá nhân lợi dụng thời điểm này để sản xuất, kinh doanh rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp lễ tết, người tiêu dùng không được uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không lạm dụng rượu, bia trong các ngày lê tết; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, xuất xứ, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng; không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn. Đồng thời, nói không với sản phẩm không rõ nguồn gốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục