Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

P.V, icon
08:51 ngày 24/05/2023

VTV.vn - Thời tiết nắng nóng, nếu thức ăn không được bảo quản kỹ và việc chế biến không đảm bảo quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc.

Hình minh họa.

Trong những ngày gần đây, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) liên tục ghi nhận nhiều ca ngộ độc thức ăn.

Triệu chứng chính của ngộ độc thức ăn là tiêu chảy, đi kèm với nôn ói. Tình trạng nôn ói có thể kéo dài khoảng 1 ngày, trong khi tiêu chảy thường kéo dài lâu hơn, thậm chí là 1 tuần hoặc nhiều hơn. Ngoài ra, trẻ em còn có thể gặp phải các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau bụng…

Ngộ độc thức ăn (ngộ độc thực phẩm) nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

- Rối loạn thần kinh.

- Rối loạn tim mạch.

- Ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

- Sức đề kháng giảm sút.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nếu gặp những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh tình trạng ở nhà tự điều trị sẽ gây nguy hiểm đến người bệnh do mất nước và các biến chứng nguy hiểm khác.

Để phòng tránh vấn đề ngộ độc, người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng uy tín, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm, bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch. Đặc biệt, nên thực hiện "ăn chín, uống sôi". Nhắc các bé rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi bên ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục