Đau bụng âm ỉ suốt 2 năm, người phụ nữ phát hiện ung thư dạ dày

Tuấn Bảo, icon
08:51 ngày 28/09/2018

VTV.vn - Trước đó, người phụ nữ này được chẩn đoán: viêm dạ dày và điều trị ở địa phương nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm, không hết đau, cơ thể suy yếu, mệt mỏi.

Hình ảnh nội soi khối u dạ dày của bệnh nhân.

Sau khi đến khám tại Bệnh viện Xuyên Á (TP.HCM), các bác sĩ chuyên khoa đã có những chỉ định kiểm tra cần thiết. Qua kết quả sinh thiết khối u dạ dày sau nội soi, phát hiện bệnh nhân bị ung thư dạ dày. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bán phần dạ dày chứa khối u cho bệnh nhân.

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Trong thời gian sắp tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi và hóa trị để ngăn ngừa những tế bào ung thư còn tiềm ẩn.

Đau bụng âm ỉ suốt 2 năm, người phụ nữ phát hiện ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật.

Trường hợp của bệnh nhân trên nếu không được phẫu thuật điều trị loại bỏ khối u kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.

Ung thư dạ dày là một trong những ung thư thường gặp tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày đều phát hiện trễ. Đa số người bệnh thường chủ quan vì nghĩ đau dạ dày là bệnh đơn giản mà không đi khám hoặc điều trị dứt điểm. Trong khi ung thư dạ dày nếu được tầm soát phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh rất cao.

Việc phẫu thuật cắt bán phần dạ dày điều trị những trường hợp bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật. Vì bệnh nhân có thể bảo tồn chức năng hấp thụ dinh dưỡng, tránh trào ngược và nhanh chóng phục hồi.

Các bác sĩ khuyến cáo: trước thực trạng ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, những người sau 40 tuổi, nếu có dấu hiệu: đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình hoặc nhiễm vi rút HP điều trị không hết thì nên đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa ung bướu để được tầm soát ung thư. Vì ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh là rất cao.

Theo các chuyên gia thì bệnh lý ung thư hiện nay là hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Để phòng ngừa ung thư dạ dày, nên hạn chế ăn những thức ăn có nhiều muối, những loại thức ăn chế biến sẵn, các loại dưa muối để lâu ngày, các loại thịt xông khói... Đặc biệt là lạm dung rượu bia. Thay vào đó là có một chế độ sống lành mạnh, thể dục, thể thao, năng vận động; ăn nhiều loại trái cây, rau củ quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục