Đồ uống có đường liên quan đến vấn đề tử vong sớm

Nguyễn Mai, icon
06:59 ngày 25/03/2019

VTV.vn - Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ - đồ uống có đường (SSBs) có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt là tử vong do các bệnh tim mạch.

Nhiều quốc gia nâng mức thuế với đồ uống có đường để bảo vệ sức khoẻ người dân.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phân tích dữ liệu từ của 80.647 phụ nữ và 37.716 người đàn ông về các yếu tố lối sống và tình trạng sức khỏe theo chu kỳ 2 năm/lần.

Họ phát hiện ra rằng: nước ngọt có ga và không ga, nước trái cây, nước tăng lực và đồ uống thể thao là nguồn bổ sung đường lớn nhất trong chế độ ăn uống của người dân Mỹ.

Theo nghiên cứu này, uống càng nhiều thức uống có đường thì càng có nguy cơ tử vong sớm.

Cụ thể, uống từ 1 - 4 lần đồ uống có đường mỗi tháng sẽ khiến nguy cơ tử vong sớm tăng 1%;  - 6 lần mỗi tuần thì sẽ khiến nguy cơ tăng 6%; hoặc nếu uống từ 1 - 2 lần mỗi ngày thì nguy cơ tử vong sớm sẽ tăng 14% và sẽ tăng lên 21% nếu uống nhiều hơn 2 lần mỗi ngày.

Những người uống từ hai phần đồ uống có đường mỗi ngày trở lên đều có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 31% do các bệnh tim mạch.

Cũng theo nghiên cứu này, nguy cơ tử vong sớm tăng rõ rệt ở phụ nữ so với nam giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục