Hà Nội: Thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người

Lê Thạch, icon
06:47 ngày 20/01/2018

VTV.vn - Một xã ở huyện Quốc Oai, Hà Nội vừa thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Các mâm cỗ đông người bảo đảm vệ sinh sẽ tránh được nguy cơ ngộ độc tập thể

Đó là xã Phượng Cách, một xã có dân số hơn 6.000 người. Xưa nay, các bữa cỗ tập trung đông người ở đây đều do gia đình tự nấu. Những người chế biến và phục vụ bữa cỗ thường là anh em họ hàng, láng giềng đến làm giúp nên kiến thức thực hành về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Hầu như tại các gia đình, việc bố trí, phân khu các khu vực chế biến, chia thức ăn chưa đảm bảo. Các hộ dân cũng thường không tổng vệ sinh trước khi làm cỗ; còn chế biến cạnh khu vực chăn nuôi gia súc gia cầm; không bố trí các dụng cụ che chắn; nền không được trải bạt. Các bữa cỗ ở địa phương lại thường ăn trong hai ngày nên cỗ thừa của ngày hôm trước vẫn sử dụng cho ngày hôm sau, dễ gây ngộ độc nếu thực phẩm thừa không được bảo quản đúng cách.

Hà Nội: Thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người - Ảnh 1.

Các cơ quan liên ngành của Hà Nội phối hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Quá trình thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm xã đã thành lập một tổ tư vấn giám sát. Tổ tư vấn gồm 3-5 người, trong đó có trưởng thôn làm công tác tiếp cận gia đình, vận động các hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; cán bộ y tế lưu mẫu thức ăn; các thành viên khác hướng dẫn tư vấn lựa chọn và chế biến thực phẩm. Hàng ngày, khi phát hiện có bữa cỗ trên địa bàn, trưởng thôn hoặc y tế thôn sẽ báo về trạm y tế xã. Sau đó, trạm y tế xã sẽ thông báo để tổ tư vấn sẽ tiếp cận gia đình đang làm cỗ.

Từ hoạt động thiết thực của tổ tư vấn, phần lớn người dân đã ủng hộ việc triển khai thí điểm kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, nhận thức của bà con về vấn đề an toàn thực phẩm cũng được nâng cao.

Bước sang năm 2018, UBND xã Phượng Cách tiếp tục chỉ đạo các tổ tư vấn tích cực vận động các hộ gia đình tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi, khử khuẩn trước khi tổ chức bữa cỗ. Đối với đám cưới, khi đối tượng đến đăng ký kết hôn sẽ kết hợp tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa cỗ.

Mặc dù mới thí điểm lần đầu, chất lượng tư vấn bữa cỗ chưa cao, nhưng đây vẫn được xem là mô hình hay cần nhân rộng - khi mà ngộ độc thực phẩm tại các đám cỗ đông người hiện vẫn là thực trạng đáng lo ngại trong cả nước chứ không riêng gì Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục