Hà Nội: Vẫn tồn tại nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các điểm lễ hội

Lê Thạch, icon
03:39 ngày 25/01/2018

VTV.vn - Đó là thực tế mà đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của Hà Nội ghi nhận được qua đợt kiểm tra mới đây tại huyện Sóc Sơn.

Lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm

Cụ thể, ngày 24/1, đoàn liên ngành của Hà Nội đã tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Sóc Sơn - nơi có một số lễ hội quy mô dịp đầu năm mới, điển hình như Hội Gióng.

Qua kiểm tra 3 chợ, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết và lễ hội trên địa bàn đã được quan tâm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lực lượng chức năng vẫn phải tiến hành xử lý vi phạm hành chính 13 cơ sở với tổng số tiền phạt là gần 17 triệu đồng. Đáng chú ý, có 45 lít rượu không rõ nguồn gốc bị tịch thu. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy tại các cơ sở kinh doanh vẫn phổ biến các vi phạm chủ yếu như: không có giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm; không có giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm; nhân viên không mang trang phục theo quy định; quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm không được bố trí theo nguyên tắc một chiều; không có lưới chắn côn trùng... Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu 100% các hộ kinh doanh thực phẩm ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hà Nội: Vẫn tồn tại nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các điểm lễ hội  - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra mức độ an toàn thực phẩm từ nguồn sản xuất

Bên cạnh các điểm kinh doanh, đoàn cũng trực tiếp kiểm tra tại nguồn các khu vực sản xuất  nông sản, thực phẩm. Qua đó rà soát và nhắc nhở việc sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm an toàn thực phẩm, không lạm dụng các chất có thể gậy hại đến sức khỏe con người.

Hà Nội: Vẫn tồn tại nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các điểm lễ hội  - Ảnh 2.

Lấy mẫu rau súp lơ để xét nghiệm nhanh

Nhận định nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân sẽ ngày càng tăng cao trong thời điểm giáp Tết, đoàn đã đề nghị địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm trước và trong các ngày Tết và lễ hội, nhất là việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục