Hãi hùng: Sán nhái 7cm chui lên não gây đau đầu, co giật

Linh Chi, icon
07:14 ngày 21/12/2018

VTV.vn - Một người đàn ông 52 tuổi, ở Lâm Đồng vừa được điều trị u nang ký sinh trùng trong não dài 7cm.

Hình ảnh ký sinh trùng.

Ông N.N.A. (52 tuổi, trú tại Lâm Đồng) đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM với những triệu chứng đau đầu, yếu nửa người kèm co giật.

Sau khi thăm khám, chụp cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ chẩn đoán: có tổn thương vùng vỏ não vận động có thể do u hoặc nang ký sinh trùng trong não.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ mới xác định chính xác bệnh lý của bệnh nhân là do u nang ký sinh trùng trong não. Ký sinh trùng dài tới 7 cm sau đó đã được lấy ra.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng thuốc kháng ký sinh trùng. Sau 4 tuần điều trị, bệnh nhân đã không còn đau đầu, co giật, sức cơ hồi phục và xuất viện với sức khỏe ổn định.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy: đây là loại ký sinh trùng có tên khoa học Spirometra erinaceieuropaei hay còn gọi là sán nhái. Người dân có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này khi ăn thịt ếch, nhái, gà, vịt, chim không nấu chín kỹ. Sán nhái thường ký sinh ở mắt người, rất hiếm khi có ở não.

Theo TS.BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, những người có thói quen ăn rau sống, thịt sống hoặc ăn thức ăn không được làm sạch, chế biến kỹ sẽ có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng. Sau khi vào cơ thể, ký sinh trùng sẽ theo mạch máu lên não và sống ký sinh ở đó. Thậm chí, ký sinh trùng còn có thể sinh sản và phát triển thành nhiều nang ở nhiều vị trí khác nhau trong não người bệnh.

Do đó, người dân không nên ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc, chưa được nấu chín để tránh nguy cơ lây nhiễm các loại kí sinh trùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục