Hay ăn đồ tái sống, người đàn ông nhiễm sán dây dài 10m

P.V, icon
05:08 ngày 08/04/2024

VTV.vn - Có thói quen ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống, người đàn ông 50 tuổi ở Thái Nguyên đi đại tiện ra nhiều đốt sán. Thậm chí, sán còn tự chui ra qua đường hậu môn.

Lo sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm ký sinh trùng, sán dây. Sau đó bệnh nhân đã được nhập Khoa Virus - Ký sinh trùng để điều trị.

Bệnh nhân chia sẻ: "Tôi có sở thích ăn đồ tái sống và tiết canh với tần suất dầy đặc. Chính vì thế, 10 năm trước tôi đã phải điều trị bệnh giun sán. Đợt này, đi đại tiện tôi thấy có sán ra theo nên tôi đi kiểm tra xem có vấn đề gì không. Về đây tôi được làm xét nghiệm thì biết mình mắc sán dây. Sau khi điều trị, tôi xổ con sán khoảng 10m".

Theo các bác sĩ Khoa Virus - Ký sinh trùng, trường hợp bệnh nhân này cần nhập viện bởi tẩy sán ở nhà không sạch sẽ, không đảm bảo, rất dễ lây cho người khác, cùng với đó là không theo dõi được bệnh nhân uống thuốc và con sán ra như thế nào? Để tẩy sạch được sán thì phải ra được cả đốt và đầu sán. Nếu còn đốt và còn đầu sán thì sán còn phát triển tiếp (bệnh nhân này đã từng tẩy sán nhưng chưa hết).

BSCKII. Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Khoa Virus - Ký Sinh trùng cho biết: Bệnh sán dây (Taeniasis) là do các loài sán dây trưởng thành gồm Taenia saginata, Taenia solium và Taenia asiatica ký sinh trong ruột gây nên. Bệnh sán dây có thể ký sinh ở người dưới hình thức sán trưởng thành và ấu trùng.

Bệnh sán dây gây bệnh ở người thường do sán dây lợn và sán dây bò gây nên. Bệnh sán dây liên quan đến thói quen ăn thịt lợn/bò tái, sống hoặc chưa được nấu chín. Bệnh sán dây có thể gây ra các triệu chứng không đặc hiệu như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón khi sán dây phát triển trong ruột.

Bệnh ấu trùng sán dây lợn xảy ra khi ăn phải trứng sán dây lợn. Trứng sán dây lợn được đào thải qua phân của người bị nhiễm bệnh, có thể gây ô nhiễm môi trường nước, đất, từ đó có thể ô nhiễm thực phẩm như rau sống, rau thủy sinh phơi nhiễm với trứng sán. Ấu trùng sán dây lợn có thể phát triển ở cơ, da, mắt và hệ thần kinh trung ương. Trường hợp nặng có thể gây đau đầu dữ dội, nôn, co giật hoặc động kinh.

Để phòng bệnh sán dây, bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi. Không ăn uống thực phẩm sống, tái. Đồng thời giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh. Thực hành vệ sinh tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục