Dưa, cà ngoài hàng thường được muối trong lọ nhựa, thùng nhựa, thậm chí thùng xốp rất độc hại. Trong quá trình sản xuất đồ nhựa, người ta hay dùng chất melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. Chúng có thể an toàn nếu chỉ chứa nước hoặc đựng đồ theo đúng chức năng. Khi dùng những đồ nhựa này để đựng thực phẩm, nhất là đồ nóng, nhiều mỡ, axit như dưa cà muối, các chất phụ gia sẽ phôi nhiễm vào thực phẩm, khiến người dùng nhiễm độc. Đặc biệt, nếu tận dụng các thùng sơn để muối dưa, cà còn gây nhiều nguy hiểm hơn. Bởi chúng còn lưu lại các chất phụ gia, tạo màu, dung môi từ sơn. Các chất độc này sẽ ngấm vào dưa cà và gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu dùng lâu dài có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh, thậm chí là ung thư...
Ngoài ra, khi làm dưa cà với số lượng lớn, người bán không rửa kỹ nên còn tồn dư nhiều thuốc sâu, hóa chất độc hại. Người muối dưa cà dùng để bán cũng thường dùng một hộp chất Sunfua dioxit (SO2) để tẩy trắng, giúp dưa cà ngon, không váng. Điều đáng nói, đó là chất tẩy đường thường được dùng trong công nghiệp chứ không phải dùng trong thực phẩm. Tự muối dưa cà để ăn là an toàn nhất, tuy nhiên bạn cũng cần biết khi nào cần bỏ dưa cà muối đi. Khi dưa cà đã bị nổi váng hoặc mốc đen, chúng có thể gây ngộ độc.
Theo chuyên gia ẩm thực Trần Duy Khánh: Dưa cà thường được trồng thâm canh gối vụ, nên lượng sâu bệnh rất nhiều. Bà con nông dân thường phun lượng thuốc trừ sâu mạnh đặc biệt với cà. Khi dưa cà được bán ra thị trường, lượng thuốc trừ sâu chưa kịp tan đi sẽ ngấm vào trong thực phẩm. Khi người tiêu dùng mua về nhà, việc sơ chế là vô cùng quan trọng. Đối với cà, cần phải ngâm rất lâu để tiết bớt chất độc trong cuống cà và làm phôi bớt lượng thuốc trừ sâu còn đọng lại. Với dưa, người dùng cần ngâm và phơi héo. Sau đó, khi nguyên liệu đã được sơ chế sạch sẽ, ta bắt đầu đưa vào muối.
Cũng theo anh Khánh, đối với hành, củ, kiệu, dưa muối, cà muối, khi mới bị mốc, nổi váng trắng, người dùng có thể hớt bỏ váng, rửa sạch bằng nước ấm để ăn. Trong trường hợp dưa cà nổi váng vàng, nấm đen, tức là đã xuất hiên loại vi nấm độc hại (thông thường là nấm aspergillus). Theo nguyên cứu của các nhà khoa học, vi nấm này có thể sản sinh ra loại độc tố có tên Aflatoxin gây bệnh ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.
Việc ăn dưa cà mới sớm quá (dưa sổi) cũng không tốt. Khi đó, dưa cà vẫn còn cay, hăng và chưa chua. Nguyên nhân là do khi mới lên men, dưa cà có thể phát sinh vi khuẩn gây hại. Dưa sổi chưa có đủ tính axit để diệt loại vi khuẩn này. Đồng thời khi mới muối, cải, hành, cà thường có sự biến đổi nitrat tồn dư trong rau củ do được bón phân ure hoặc do hút từ đất có nitrat cao thành nitrit. Nitrit gây hại cho cơ thể và chúng đặc biệt có nhiều trong dưa khi trong ba ngày đầu. Những ngày sau, khi dưa chín vàng, lượng nitrit sẽ giảm xuống.
Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.
VTV.vn - Chiến dịch do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức, thu hút sự quan tâm và phản hồi tích cực từ cộng đồng với 3,2 nghìn lượt tiếp cận; 1,2 nghìn tương tác; tầm soát 160 ca bệnh.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ 71 tuổi, ở Hưng Yên nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, đau đầu.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa nội soi cấp cứu, gắp được dị vật là một đồng xu nằm ở thực quản của bé gái gần 3 tuổi.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
VTV.vn - 7 người trong 3 hộ tại xã Bình An, huyện Lộc Hà có biểu hiện nổi mẩn đỏ, ngứa, gãi nhiều gây trầy xước da ở vùng bị côn trùng đốt như cánh tay, cằng chân, lưng, bụng…
VTV.vn - Mặc dù được công nhận loại trừ sốt rét vào cuối năm 2023, nhưng tỉnh Đồng Nai vẫn xuất hiện ca sốt rét ngoại lai.
VTV.vn - Bé T.K.M. (3 tuổi, trú tại Thái Nguyên) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện A Thái Nguyên trong tình trạng có dị vật là một que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.
VTV.vn - Cơ sở này đã ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh tại địa chỉ số 186 - 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3.
VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật lấy thành công khối sỏi san hô lớn cùng nhiều viên sỏi nhỏ tại thận phải cho một người bệnh nữ 48 tuổi.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công bướu tuyến giáp khổng lồ cho nữ bệnh nhân N.T.Y., 64 tuổi.
VTV.vn - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và điều trị một bé gái 2 tháng tuổi, bị ho gà với diễn biến nặng.
VTV.vn - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, vừa ghi nhận 2 ổ dịch dại trên chó tại huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu.
VTV.vn - Dưới đây là hướng dẫn xử trí cấp cứu người say nắng, say nóng của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế).
VTV.vn - Chương trình khám sàng lọc sẽ diễn ra trong 2 ngày 27, 28/4 tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP. Buôn Ma Thuột , tỉnh Đắk Lắk).
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), trên địa bàn huyện vừa ghi nhận thêm 1 ổ dịch thủy đậu tại trường học với 11 trường hợp mắc bệnh.