Kịp thời nối ngón tay đứt lìa cho người bệnh

Nguyễn Hà, icon
04:46 ngày 21/05/2023

VTV.vn - Bệnh nhân 26 tuổi bị đứt rời ngón tay khi đang chặt thịt gà vừa được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng nối lại thành công.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.T.G. (26 tuổi, trú tại Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng) nhập viện do tai nạn sinh hoạt bị dao cắt đứt rời ngón tay sau khi chặt gà. Bệnh nhân đã được các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng cũng như kiểm tra đánh giá tổn thương.

Qua đánh giá, vết thương đứt rời đầu xa đốt 2 ngón II bàn tay trái, bờ mép sắc gọn, lộ xương gãy, đứt toàn bộ gân, mạch máu thần kinh 2 bên. Phần chi thể đứt rời bảo quản không đúng cách do để tiếp xúc trực tiếp đá lạnh, bên cạnh đó các mạch máu vị trí này rất nhỏ khó nối gây khó khăn rất nhiều cho việc tiến hành phẫu thuật.

Bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật bảo tồn tối đa hệ mạng mạch nuôi dưới da và mô lành, dùng kim Kirscher 2.0 cố định trục ngón, khâu lại hệ thống gân đứt. Dưới kính hiển vi hỗ trợ, các bác sĩ đã tiến hành vi phẫu khâu nối động mạch, tĩnh mạch và thần kinh ngón tay cho người bệnh. Sau phẫu thuật, ngón tay người bệnh đã hồng ấm và phục hồi tốt.

Theo TS.BS Nguyễn Đức Thành – Trưởng Khoa Điều trị Theo yêu cầu, Trưởng kíp Vi phẫu Tạo hình thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Nhờ ứng dụng kỹ thuật vi phẫu, dưới kính hiển vi có độ phóng đại nhiều lần, cùng với các trang thiết bị chuyên dụng và đội ngũ phẫu thuật viên vi phẫu chuyên nghiệp đã khâu nối được các mạch máu có đường kính trên dưới 1mm và khâu nối chính xác được các bó sợi thần kinh. Do vậy, trường hợp ngón tay của bệnh nhân trên bị đứt rời ở vị trí khó cũng như bảo quản không đúng cách đã được nối thành công và chức năng chi thể sau nối được phục hồi tốt.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Đức Thành, đối với phần chi thể đứt rời, tốt nhất bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4 - 5 độ C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào. Cách bảo quản như sau: rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước máy sau đó bọc trong một lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch rồi cho vào túi nilon, cao su… đổ nước muối sinh lý hoặc nước sạch, buộc lại đặt trong bình nước đá. Tránh để phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá vì nếu để lâu có thể gây bỏng lạnh.

Phẫu thuật phục hồi lại tất cả các thành phần bị đứt theo thứ tự là kết hợp xương, khâu nối gân- cơ, khâu nối mạch máu (cả động mạch và tĩnh mạch), thần kinh, khâu da. Thời gian phẫu thuật: Phụ thuộc nhiều vào vị trí và tính chất của tổn thương (sắc gọn hay dập nát) và số lượng chi bị đứt mà thời gian của cuộc phẫu thuật dài hay ngắn. Thông thường để nối lại 1 chi thể bị đứt rời thì ít nhất cũng phải mất 5 - 6 giờ. Trường hợp bị đứt nhiều ngón (nhiều chi thể) thì thời gian tăng lên theo số lượng chi bị đứt.

Trong thời gian nằm viện, chi thể được bất động bằng nẹp, sưởi ấm và dùng thuốc. Ngoài các thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng, người bệnh còn được dùng thêm các thuốc chống tắc mạch, đặc biệt là đối với các trường hợp nối các mạch máu nhỏ ở như ở bàn tay, ngón tay.…

Sau khi ra viện, cần giữ cố định và tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, dùng thêm các thuốc nhằm tăng cường dẫn truyền thần kinh như: Nivalin, Methylcoban, Vitamin nhóm B… khám lại định kỳ theo hẹn để có hướng dẫn tập luyện và phát hiện kịp thời các biến chứng cần can thiệp sửa chữa bổ sung (nếu có).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục