Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2017, cả nước xảy ra 139 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.869 người mắc phải, trong đó có 24 trường hợp tử vong. Trong 3 tháng đầu năm 2018, trên phạm vi cả nước, Tổng cục Thống kê ghi nhận đã xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm làm 502 người bị ngộ độc, trong đó có 3 người tử vong.
Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao nên các vụ ngộ độc tập thể, ngộ độc tại gia đình, ngộ độc do ăn hàng quán tại vỉa hè tăng lên với con số đáng báo động.
Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi tên thông dụng là ngộ độc thức ăn hay trúng thực là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia.
Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng.... Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiến tinh thần con người mệt mỏi và có nguy có dẫn đến tử vong.
Nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm:
- Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng: Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men.
- Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu: Một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc (dầu, mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần…..). Các chất này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.
- Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc: Khi ăn phải các thực phẩm có sẵn chất độc rất có thể bị ngộ độc như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu….
- Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học: Do ô nhiễm kim loại nặng (thực phẩm được nuôi trồng, chế biến tại các khu vực mà nguồn nước, đất bị ô nhiễm các loại kim loại nặng); do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; do phụ gia thực phẩm; do các chất phóng xạ.
Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm:
- Chọn thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đọc kỹ các thông tin trên nhãn, thông tin liên quan đến thực phẩm
- Vệ sinh thực phẩm kỹ trước khi chế biến, nấu chín, mở vung khi đun nấu, thực hiện ăn chín, uống sôi; không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu.
- Không sử dụng các loại thực phẩm để lâu ngày, thực phẩm đã có dấu hiệu thay đổi về mùi, màu sắc.
- Không ăn tiết canh của gia súc, gia cầm, nem chua, nem chạo sống...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn về việc điều trị bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 34 tuổi, vào viện trong tình trạng sốt, mệt mỏi, da, đau thượng vị, đau hạ sườn phải, củng mạc mắt vàng đậm.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp mắc bệnh sởi tại huyện Buôn Đôn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa cấy máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân B.C.K. (86 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Nam) có nhiều bệnh nền, nhiều lần bị ngưng tim.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bệnh nhi T.Đ.N.A. (7 tuổi, ngụ xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ) bị rất nặng trong vụ ngộ độc thực phẩm sức khỏe đang dần hồi phục tốt.
VTV.vn - Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị bỏng nặng do đốt rác bằng xăng.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ vừa tiến hành cắt bỏ thận phải mất chức năng do sỏi niệu quản cho một người bệnh 53 tuổi.
VTV.vn - Hoa quả rừng là nguồn thực phẩm phổ biến đối với người dân vùng cao, tuy nhiên, cùng với sự hấp dẫn đó, tồn tại một mối lo ngại về ngộ độc từ các loại hoa quả rừng.
VTV.vn - Mùa nắng nóng, độ ẩm trong không khí khá cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi… bùng phát.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Người bệnh nam, 28 tuổi, xuất hiện ho kéo dài 3 tháng, ho nhiều từng cơn, khạc đờm vàng đặc đục, tức ngực hai bên, khó thở, ra mồ hôi trộm, người mệt mỏi, ăn kém, sút cân.
VTV.vn - Bệnh chốc là bệnh nhiễm trùng ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (67 tuổi) trong tình trạng tức ngực, mất ngủ, tê miệng môi, tê tay chân, choáng váng...
VTV.vn - Ngày 10/5, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tiếp nhận một bệnh nhân nam, 32 tuổi, nhập viện vì bất tỉnh sau khi bị điện giật.