Những điều cần biết về bệnh ung thư dạ dày

Tuấn Bảo, icon
08:00 ngày 11/06/2018

VTV.vn - Ung thư dạ dày là sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong niêm mạc dạ dày. Loại ung thư này rất khó chẩn đoán bởi nó thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu.

Hình minh họa (Ảnh: Webmd)

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, ung thư dạ dày tuy không thường gặp như các loại ung thư khác. Ung thư dạ dày thường chỉ được chẩn đoán và điều trị khi nó di căn sang các cơ quan khác bởi giai đoạn đầu nó thường không gây ra bất kì triệu chứng nào.

Nguyên nhân

Dạ dày là một phần của ống tiêu hóa, có chức năng tiêu hóa thức ăn và chuyển chúng xuống ruột non và ruột già.

Ung thư dạ dày xảy ra khi các tế bào ở niêm mạc dạ dày phát triển mất kiểm soát, trở thành ác tính và tạo ra khối u. Quá trình này diễn ra từ từ trong nhiều năm.

Yếu tố nguy cơ

Ung thư dạ dày có liên quan trực tiếp đến những khối u ở dạ dày. Tuy nhiên có một vài yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng phát triển các tế bào ác tính. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm một số bệnh lí như: Ulympho, nhiễm khuẩn H. pylori, những khối u ở phần khác của hệ thống tiêu hóa, polyp dạ dày.

Ung thư dạ dày cũng thường gặp ở những người cao tuổi, đặc biệt là nam giới, những người hay hút thuốc lá, có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày.

Những yếu tố thuộc về lối sống cũng làm tăng khả năng ung thư dạ dày như: Ăn nhiều muối hoặc các thực phẩm chế biến sẵn, ăn quá nhiều thịt, có tiền sử nghiện rượu, không tập thể dục. Bảo quản và chế biến thức ăn không hợp lí.

Triệu chứng

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, không có các triệu chứng hoặc dấu hiệu điển hình ở giai đoạn sớm của ung thư dạ dày. Điều đó có nghĩa là bạn thường không có bất kì biểu hiện nào cho đến khi ung thư ở giai đoạn tiến triển.

Ở giai đoạn tiến triển, các triệu chứng thường gặp bao gồm: nôn, buồn nôn, thường xuyên bị ợ nóng, chán ăn (thường kèm theo sụt cân đột ngột). Người bệnh bị đầy bụng kéo dài, nhanh no mặc dù chỉ ăn một lượng thức ăn rất nhỏ. Ngoài ra, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đại tiện ra máu, vàng da, vàng mắt, mệt mỏi nhiều, đau bụng (tăng lên sau bữa ăn).

Chẩn đoán

Bởi vì ung thư dạ dày hiếm khi có các triệu chứng ở giai đoạn sớm nên bệnh thường khó chẩn đoán cho đến tận khi nó tiến triển. Để chẩn đoán, các bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng để tìm ra bất kì dấu hiệu bất thường nào và làm xét nghiệm máu, tìm sự có mặt của vi khuẩn H.pylori.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị ung thư dạ dày, họ có thể sẽ làm một số xét nghiệm khác như: nội soi dạ dày thực quản, sinh thiết khối u qua nội soi, chẩn đoán hình ảnh: chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính.

Điều trị

Việc điều trị có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp như: xạ trị, hóa trị, phẫu thuật, liệu pháp miễn dịch. Mỗi phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào giai đoạn ung thư, tuổi và sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Mục đích của điều trị là ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư tới: phổi, hạch bạch huyết, xương, gan.

Phòng bệnh

Bản thân ung thư dạ dày là không thể phòng ngừa. Nhưng bạn có thể làm giảm các các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư, bằng cách:

- Duy trì cân nặng hợp lí

- Chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo

- Bỏ thuốc lá

- Tập thể dục đều đặn

- Ở một vài trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định các thuốc điều trị bệnh khác để làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Bạn cũng có thể cân nhắc đến bác sĩ để sàng lọc sớm ung thư qua:

- Thăm khám lâm sàng

- Xét nghiệm máu và nước tiểu

- Chẩn đoán hình ảnh: Xquang hoặc cắt lớp vi tính

- Xét nghiệm gen

- Tiên lượng

Bệnh có tiên lượng tốt nếu bạn được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khoảng 29% những bệnh nhân bị ung thư dạ dày sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán. Và đa số những bệnh nhân này được chẩn đoán khi ung thư chưa di căn.

Khi ung thư được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục