Chế biến lâu với các món ăn từ trứng
Khi trứng gà được nấu lâu, bề mặt lòng đỏ trứng sẽ chuyển sang màu xám, đó chính là hợp chất do chất sắt trong lòng đỏ và lưu huỳnh trong protein tạo thành. Chất này thực sự rất khó hấp thu vào cơ thể nên làm giảm hẳn chất dinh dưỡng của trứng.
Gọt vỏ khi ăn cà tím
Vỏ của cà tím chứa nhiều dưỡng chất thực vật được gọi là Nasunin, một chất chống oxy hóa có khả năng giúp bảo vệ sự tổn thương của màng. Vitamin P - loại vitamin rất cần thiết để duy trì sức khỏe, chống suy nhược cơ thể - trong cà tím tập trung phần lớn ở vỏ nên không nên gọt vỏ khi ăn cà tím.
Gọt vỏ trái cây quá dày
Do sợ hàm lượng chất bảo quản còn lưu lại trên trái cây nên người dân thường gọt vỏ rất dày khi ăn. Điều này đã làm mất đi phần lớn vitamin có trong trái cây. Do đó, nên ngâm trái cây vào dung dịch diệt khuẩn nano hoặc với muối để khử trùng, để ráo và gọt vỏ thật mỏng, thậm chí có thể ăn nguyên vỏ trái cây.
Cho nước lạnh vào xoong, nồi khi đang nấu thịt, ninh xương
Trong thịt và xương có hàm lượng mỡ và protein rất lớn, khi đang nấu nếu đột nhiên cho nước lạnh vào, nhiệt độ nước bị giảm, mỡ và protein bị đông kết lại, các khe hổng trong thịt và xương co lại khiến xương, thịt khó mềm nhừ, mùi vị thơm ngon của món ăn cũng bị giảm hẳn. Chính vì thế, khi đang nấu mà muốn bổ sung nước thì nên cho thêm nước nóng.
Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ cao
Vì muốn rã đông nhanh nên việc cho thực phẩm vào lò vi sóng hoặc ngâm nước nóng là nguyên nhân làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có. Tốt nhất, muốn thực phẩm đông lạnh đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng nên để rã đông tự nhiên, có thể cho thêm một chút muối rắc nhẹ lên bề mặt thực phẩm để đẩy nhanh quá trình này.
Cho giấm khi xào rau
Xào rau xanh không nên cho giấm vào bởi giấm sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong rau rất nhiều do chất magie trong rau bị các phân tử oxy hóa trong giấm thay thế ở điều kiện nhiệt độ cao.
Kho thịt với thời gian quá lâu
Kho thịt quá lâu sẽ làm mất đi chất protein trong thịt, đồng thời khiến chất béo và đường bị đun ở nhiệt độ cao biến chất trở nên độc hại.
Ăn phần cái, bỏ phần nước
Không nên chỉ ăn phần cái mà bỏ phần nước vì các khoáng chất và vitamin trong quá trình chế biến đã hòa tan vào nước rất nhiều.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!
VTV.vn - Miền Bắc đang ở những ngày mưa nồm khó chịu, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai) vừa phối hợp các bác sĩ ngoại khoa, cứu sống sản phụ sinh mổ lần 2 có u nang ẩn sau phúc mạc, rối loạn đông máu nặng.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) vừa tiếp nhận sản phụ 20 tuổi, nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, con lần 2 có sẹo mổ cũ, thai 38 tuần 1 ngày.
VTV.vn - Tình trạng người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ phải đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
VTV.vn - Gần 12 nghìn người gồm các du khách và người dân TP Vũng Tàu đã đi bộ leo Núi Nhỏ để hưởng ứng phong trào “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
VTV.vn - TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trên cả nước chính thức triển khai mạng lưới cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng dự kiến với hơn 15.000 người tham gia
VTV.vn - Ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, các nạn nhân được điều trị đúng phác đồ cấp cứu giải độc tại các cơ sở y tế.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 69 ca mắc bệnh thủy đậu.
VTV.vn - Để tiến tới loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng đồng vào năm 2030, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đang tích cực triển khai nhiều hoạt động và tuyên truyền nâng cao ý thức người dân.
VTV.vn - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nhận được báo cáo về sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ khiến một phụ nữ 70 tuổi tử vong.
VTV.vn - Sau tai nạn, bé trai (10 tuổi, Bình Thuận) được đưa đi khám tại một phòng khám ở địa phương, chưa ghi nhận bất thường. Khi về nhà, bé bất ngờ nôn ra máu đỏ sậm.
VTV.vn - Sản phụ 35 tuổi, nhập viện khi mang thai 37 tuần 6 ngày, thai lần 3, vết mổ đẻ cũ, bụng có cơn gò cứng.
VTV.vn - Khoa Mắt - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận người bệnh V.T.T.. (nữ, 75 tuổi) đến khám với triệu chứng mắt phải nhức, mờ kèm theo đau đầu.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa có cảnh báo về tình trạng trẻ nhập viện cấp cứu do uống nhầm thuốc, hóa chất.
VTV.vn - Đây là kết quả phân lập mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhi trong vụ nghi ngộ độc sau ăn cơm gà được điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang.