Những tác hại ít người biết khi lạm dụng nghệ

PV (Theo Sạch hay bẩn), icon
09:35 ngày 16/11/2017

VTV.vn - Nghệ được biết đến là một vị thuốc dân gian tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, nghệ có thể mang đến những tác dụng phụ nguy hiểm.

Ngoài việc sử dụng như một loại gia vị, nghệ cũng được sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền. Đã từ lâu, nghệ được biết đến với nhiều công dụng như tạo máu, chống oxy hóa, chống viêm, giảm quá trình xơ vữa động mạch, chữa được các bệnh lý dạ dày. Một tác dụng nữa của nghệ mà ít người biết đó là khả năng bám dính tốt nên có thể tạo một bề mặt trên niêm mạc dạ dày, làm giảm các yếu tố tấn công vào thành dạ dày.

Chính vì những công dụng này, rất nhiều người đã kháo nhau sử dụng nghệ trong nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, đã là thuốc thì không thể sử dụng liên tục và nếu lạm dụng nghệ, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ. Một số chất trong nghệ nếu hấp thụ vào cơ thể con người quá nhiều có thể làm chậm quá trình đông máu, vì vậy, có thể gây tăng nguy cơ chảy máu. Nếu đang dùng thuốc để chống đông máu hoặc thuốc liên quan tới tiểu cầu, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên tránh sử dụng nghệ. Tốt nhất, không sử dụng các chế phẩm từ nghệ khi dùng thuốc Tây để tránh ảnh hưởng đến máu.

Những tác hại ít người biết khi lạm dụng nghệ - Ảnh 1.

Nghệ được biết đến là một chất gây kích thích tử cung, vì vậy, có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần cẩn trọng khi dùng nghệ để tránh các tác hại cho thai nhi và em bé.

Chất curcumin tuy được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều nghệ cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Tiêu thụ curcumin liều cao có thể kích thích tuyến thận bài tiết cortisol - một chất có tính kháng viêm cao. Nếu sử dụng quá nhiều nghệ, khả năng kháng viêm tự nhiên của cơ thể sẽ giảm đi.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục