Tác hại khi ăn giò chả chứa hàn the

Ban Khoa giáo, icon
07:36 ngày 13/02/2018

VTV.vn - Hàn the khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tai biến hệ tiêu hóa, khiến cơ thể suy nhược, có thể gây vô sinh hoặc trẻ chậm trưởng thành.

Hàn the là một chất cấm sử dụng trong thực phẩm nhưng rất nhiều người vẫn sử dụng hàn the chế biến các món ăn như giò, chả để tạo độ giòn, dai. Điều này rất nguy hại, bởi hàn the khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tai biến hệ tiêu hóa, khiến cơ thể suy nhược. Ngoài ra, nó có thể làm thoái hóa các cơ quan sinh dục gây vô sinh.

Nguy hiểm hơn, nếu trẻ em ăn phải thực phẩm có hàn the nhiều hơn 1-2g/ kg thể trọng có thể bị chậm trưởng thành, thậm chí tử vong.

PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nếu hàn the cho vào thịt, bún, bánh đúc đều giúp các loại thực phẩm này trở nên dai hơn. Tuy nhiên, khi ăn vào, hàn the tuy không gây nên hiện tượng ngộ độc nhưng nó gây độc trường diễn.

Tác hại khi ăn giò chả chứa hàn the - Ảnh 1.

PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến giò chả, cần lưu ý:

- Tuyệt đối không sử dụng hàn the để chế biến giò, chả hoặc các loại thực phẩm khác.

- Mua giò chả ở những cơ sở sạch, uy tín; hoặc sử dụng que thử dạng giấy để nhận biết lượng hàn the trong giò chả.

- Nên chọn loại giò chả có lỗ chỗ trên bề mặt và khi cắt ra hơi ướt.

- Chọn chả có màu vàng rán tự nhiên, hơi sần sùi.

- Không ăn giò chả chế biến quá lâu hoặc lưu cữu nhiều ngày.

- Thận trọng không mua các loại giò chả có mùi thơm nồng, thơm sực, độ dai giòn bất thường; hoặc lá gió khô cũ, dính ướt tay, dấu hiệu nấm mốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục