TV& VIDEO

Không có tiền mổ tim, thiếu nữ 20 khóc ngất vì không muốn chết

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 30/05/2016 07:01 GMT+7

An bật khóc nức nở khi biết gia đình không vay ai được tiền cho em mổ.

VTV.vn - 20 tuổi em bất ngờ phát hiện bị tim cần mổ gấp với chi phí lên đến 150 triệu đồng. Không làm cách nào để có tiền đóng cho ca mổ, cô bé cứ khóc ngất xin mọi người giúp đỡ.

Đó là ca bệnh của em Nguyễn Thị An (xóm Bắc Yên, xã Long Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) mà chúng tôi đã được cán bộ phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai dẫn xuống thăm. Không ngồi tại giường bệnh phần vì có quá đông bệnh nhân, phần vì An rất yếu và khó thở ở chỗ đông người nên em đi xe lăn vào phòng chơi của bọn trẻ để trò chuyện. Em bảo ngày trước bình thường em vẫn đi làm công nhân may với đồng lương được gần 3 triệu đồng/tháng, vậy mà từ ngày bị bệnh vào viện, người cứ yếu dần đi, khó thở, chân tay phù nề lên đến độ không còn đi lại được nữa.

Mẹ của em, bác Nguyễn Thị Dung nhìn con gái cứ liên tục bặm môi khóc. Bác sợ con sẽ ra đi vì không được mổ nhưng tiền đâu ra mà chữa bệnh thì bác cũng không có câu trả lời. Cả một đời vất vả làm nông nghiệp, vốn liếng bác để dành được chỉ có 8 triệu đồng thì đã mang lên nộp cả, số tiền còn lại chỉ mới nghe thôi đã đủ khiến bác choáng váng chứ chưa cần nói đến việc nghĩ cách làm sao mà vay được.

Thương xót cho hoàn cảnh của An, bác sĩ Phạm Tuấn Việt là người điều trị trực tiếp cho em ái ngại chia sẻ về tình trạng bệnh: “Bệnh của An được chẩn đoán là thông liên thất và suy tim, tuy nhiên khi làm siêu âm tim lên thì không chỉ thấy 1 lỗ thông liên thất mà van động mạch chủ của em còn bị tổn thương rất nặng làm hở van nhiều và đã có biến chứng gọi là viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, đó là những vi khuẩn bám lại van tim và nó nhân lên thành những tổ chức sùi.

Tổ chức sùi là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng và gây thủng lá van làm cho tình trạng hở van động mạch chủ lại càng nặng. Với tình trạng như bạn An chắc chắn phải phẫu thuật để thay van động mạch chủ, vá lỗ thông liên thất và lấy bỏ sạch tổ chức sùi đi, thêm vào đó là gốc động mạch chủ của An bị giãn nên bác sĩ sẽ cân nhắc có phải thay đoạn đầu của đông mạch chủ hay không”.

Sau những chia sẻ về tình hình bệnh của An, bác sĩ Việt trầm ngâm: “Rất là tiếc cho bạn An nếu như bạn không được mổ. 20 tuổi bạn ấy chắc sẽ không sống tiếp được, còn nếu mà bạn ấy được mổ thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn”.

Biết cơ hội sống của mình còn rất nhiều nên An càng suy sụp khi bố mẹ không thể vay ai được tiền cho em phẫu thuật. Sức khỏe yếu đi nhiều, đôi chân cũng phù nề không đi nổi, em chỉ còn nước mắt là giàn giụa, thi nhau túa ra để mà cầu xin sự giúp đỡ. Nhìn em, cô bé mới 20 tuổi, nhưng đớn đau và thở dốc… Chúng tôi ai cũng nghẹn lại. Số tiền 150 triệu đồng sẽ được đổi lấy mạng sống của 1 con người, đổi lấy ước mơ và khát vọng sống của cái tuổi 20… Nghĩ lại càng thấy xót.

Chia tay cô bé An ra về, chúng tôi cứ bị ám ảnh mãi bởi hình ảnh 1 cô bé 20 tuổi phải đi xe lăn vì đôi chân phù nề, hậu quả của căn bệnh tim đang đe dọa cướp đi mạng sống của em bất cứ lúc nào. Nhưng căn bệnh ấy chữa được và em sẽ khỏi hoàn toàn nếu như được phẫu thuật… Xin hãy cứu lấy em, cô bé nghèo tội nghiệp để em được sống, được tiếp tục cuộc đời của 1 con người có ích.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

bệnh tim

TIN MỚI