TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Phát triển công nghiệp hỗ trợ nhìn từ câu chuyện của Hàn Quốc

TCKTCập nhật 08:54 ngày 09/11/2014

Để trở thành nền kinh tế lớn thứ 7, người Hàn Quốc khẳng định, nền kinh tế của họ phát triển dựa trên nền tảng công nghiệp (CN) trong đó, CN nguyên liệu và linh kiện là gốc ban đầu

30 năm trước, Hàn Quốc gần như từng đóng cửa nền kinh tế để từng bước xây dựng một nền công nghiệp nguyên liệu và linh kiện vững mạnh. Họ không nhập khẩu nguyên phụ liệu nước ngoài, tất cả bắt đầu đi lên từ nội địa hoá. So sánh bối cảnh Hàn Quốc 30 năm trước và Việt Nam hiện nay có quá nhiều khác biệt, với việc toàn cầu hoá nền kinh tế, sẽ là thiếu thực tế khi đặt vấn đề Việt Nam áp dụng một mô hình bế quan toả cảng như vậy.

Tuy nhiên, cũng đã có một số ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp nguyên liệu và linh kiện Hàn Quốc có thể tham khảo cho hướng đi của ngành công nghiệp này tại Việt Nam. Vậy những kinh nghiệm từ Hàn Quốc có thể ứng dụng cho việc phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam là gì?

Chương trình Tạp chí Kinh tế tuần này, BTV Phương Huyền sẽ đưa ra một số câu chuyện từ ngành công nghiệp nguyên liệu và phụ kiện của Hàn Quốc. Đây sẽ là những ví dụ, kinh nghiệm về những điểm cơ bản nhất, mà bất cứ nước nào cũng gặp phải trong quá trình xây dựng một nền công nghiệp hỗ trợ.

 

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.