Hà Lan chuyển một số mảnh vỡ của MH17 về nước điều tra

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 28/11/2014 19:01 GMT+7

Đoàn tàu chở các mảnh vỡ của máy bay MH17 tại Kharkiv ngày 24/11 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phía Hà Lan sẽ chỉ vận chuyển những mảnh vỡ mà các chuyên gia coi là cần thiết về nước này để khôi phục lại bức tranh tổng thể vụ tai nạn nhằm phục vụ cuộc điều tra.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Hà Lan Sarah Vernoy ngày 28/11 cho biết, công việc điều tra tại hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines rơi tại miền Đông Ukraine hồi tháng 7 vừa qua đã hoàn tất.

Theo bà Sarah Vernoi, phía Hà Lan sẽ chỉ vận chuyển những mảnh vỡ mà các chuyên gia coi là cần thiết về nước này để khôi phục lại bức tranh tổng thể vụ tai nạn nhằm phục vụ cuộc điều tra. Dự kiến, việc vận chuyển các mảnh xác máy bay sẽ được thực hiện bằng ô tô vào tuần tới.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Hamzah Zainuddin cho biết, cuộc điều tra tại Hà Lan sẽ kéo dài ít nhất một năm và các chuyên gia Malaysia không được tiếp cận cuộc điều tra này mặc dù trong chuyến thăm Kuala Lumpur đầu tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định, Malaysia sẽ tham gia đầy đủ trong cuộc điều tra. 

Cũng theo ông Zainuddin, Malaysia không loại trừ khả năng sẽ tiến hành thu gom các mảnh vỡ còn lại của máy bay để làm bằng chứng cho cuộc điều tra của riêng nước này.

Ngày 17/7 vừa qua, chiếc máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị rơi tại miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người trên chuyến bay bị thiệt mạng, trong đó phần lớn là người mang quốc tịch Hà Lan. 

Đầu tháng 9 vừa qua, Ủy ban An toàn Hà Lan đã công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ MH17, trong đó khẳng định chiếc máy bay này rơi là do bị một lực từ bên ngoài tác động, cụ thể máy bay bị vỡ thành nhiều mảnh ngay trên không trung do trúng phải "một loạt các vật thể di chuyển với tốc độ cao." Kết quả điều tra sơ bộ chưa thể chỉ ra thủ phạm đứng sau thảm kịch này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI