Nga coi hợp tác với châu Á-Thái Bình Dương là ưu tiên chiến lược

Lan Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 11/11/2014 06:30 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2014. (Ảnh: THX)

Nga và các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần phải tận dụng tiềm năng hợp tác để đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Tuyên bố trên đã được Tổng thống Nga Putin đưa ra hôm 10/11 tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh Nga cũng là một phần của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và hợp tác với các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương là phương hướng ưu tiên chiến lược đối với Moscow. Nga sẵn sàng làm tất cả để phát triển mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương với khu vực tiềm năng này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Là một thành viên của khu vực châu Á- Thái Bình Dương, Nga cần phải tận dụng những ưu thế cạnh tranh mà trung tâm các nguồn lực kinh tế, công nghệ và đầu tư phát triển mang tính chiến lược này đem lại. Đối với Nga, việc hợp tác với khu vực châu Á- Thái Bình Dương là ưu tiên mang tính chiến lược”.

Tổng thống Nga Putin cho biết, Moscow đã đề ra hàng loạt biện pháp nhằm đẩy mạnh phát triển hợp tác với các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm tăng cường phát triển thương mại và những điều kiện ưu đãi để đầu tư.

Theo ông Putin, Nga ủng hộ ý tưởng thành lập khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời nêu rõ một trong những mục tiêu chiến lược của Liên minh kinh tế Âu-Á, mà Nga là một thành viên, là tham gia tích cực hơn nữa trong tiến trình hội nhập vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI