Đô thị trung tâm quá tải, đô thị vệ tinh vẫn nằm trên giấy

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/01/2017 09:46 GMT+7

VTV.vn - Trong khi các đô thị trung tâm ngày càng trở nên quá tải, phương án phát triển các đô thị vệ tinh được tính tới từ lâu nhưng vẫn chỉ nằm... trên giấy

Quá tải về hạ tầng là câu chuyện thời sự ở Hà Nội hiện nay. Nhiều người đã chỉ ra rằng, việc để cho quá nhiều nhà cao tầng mọc lên trong nội đô là nguyên nhân. Nhưng đó chỉ là một mặt của vấn đề còn một khía cạnh khác là lâu nay, chúng ta đã không thể giảm tải sức ép cho vùng lõi bằng việc phát triển các đô thị vệ tinh.

Trên thế giới, với những đô thị trên 5 triệu dân như Hà Nội, mạng lưới đô thị vệ tinh được quy hoạch rất tốt. Quy hoạch đô thị vệ tinh Hà Nội cũng đã được vẽ nên từ lâu nhưng sau nhiều năm vẫn chưa thấy hình hài.

5 đô thị vệ tinh theo Quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt năm 2011 gồm: Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn.

Đô thị vệ tinh Hòa Lạc có chức năng chính về khoa học công nghệ và đào tạo, đầu tư các cơ sở trọng tâm là ĐH Quốc gia Hà Nội và Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Thế nhưng thời điểm này, sau 18 năm kể từ khi Thủ tướng quyết định thành lập (1998), đến nay vẫn chưa định hình. Các hãng sản xuất lớn như Samsung cũng không hề chọn đây là địa điểm đặt nhà máy.

Thị trấn Xuân Mai, Sơn Tây được xem như là điểm khá lý tưởng theo quy hoạch để di chuyển các trường đại học, bệnh viện hoặc lập phương án di chuyển nhưng sau nhiều năm, chưa có trường đại học nào chuyển hẳn về Xuân Mai. Xuân Mai cũng đã định hướng xây dựng KCN Nam Tiến Xuân với quy mô gần 200 ha nhưng đến nay dự án này vẫn còn nằm trên giấy.

Đô thị vệ tinh Sơn Tây là đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng. Sau quy hoạch chung của Thủ tướng, đến nay vẫn chưa có sự thay đổi trên thực địa cả về quy mô dân số và diện mạo đô thị, trong khi khu vực đô thị trung tâm Hà Nội tiếp tục phải gánh áp lực lớn về dân số, quá tải hạ tầng…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI