Phú Yên: Tăng cường cấp vốn cho người nghèo tái sản xuất sau lũ

Nguyên Linh - Phạm Việt (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 15:08 GMT+7

Những hộ nghèo tại Phú Yên được tăng cường nguồn vốn để tái sản xuất sau lũ.

VTV.vn - Một vấn đề ưu tiên đối với những hộ nghèo tại Phú Yên sau Tết đến nay là tăng cường nguồn vốn để người dân tái sản xuất sau lũ.

Mưa lũ cuối năm 2016 chưa khắc phục xong cùng với việc bò rớt giá đã khiến nhiều hộ nghèo ở xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên gặp khó khăn. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hộ nghèo và cận nghèo, sau Tết tổ vay vốn tại các thôn đã lên danh sách những hộ bị thiệt hại do lũ có nhu cầu vay vốn để tiến hành cho vay mới.

Ngoài 118 tỷ đồng của Trung ương chuyển về, ngân sách Phú Yên cũng đã phân bổ thêm 7,5 tỷ đồng cho các hộ nghèo vay. Tùy theo mô hình, phương án sản xuất, 3 nhóm đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo bị thiệt hại sau lũ được ưu tiên vay vốn nếu có nhu cầu. Với mức vay cao nhất là 50 triệu đồng, nhiều hộ đã có điều kiện tái sản xuất sau lũ.

Đợt lũ cuối năm 2016 đã làm 7.700 ha lúa, mía, sắn, hoa màu của nông dân bị ngập nước và hư hại, hơn 230 con gia súc, hơn 448.000 con tôm hùm của hơn 2.000 lồng nuôi bị chết.

Ngoài việc tăng cường cho vay mới, Phú Yên cũng đã hoàn thành danh sách các hộ dân bị thiệt hại để kiến nghị khoanh nợ, giãn nợ cũng như xóa nợ theo quy định. Những hộ dân bị thiệt hại từ 40% - 80% vốn và tài sản sẽ được khoanh nợ 3 năm. Người dân bị thiệt hại từ 80% trở lên sẽ được khoanh nợ trong 5 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI