Thu hút nguồn lực xã hội hóa để đầu tư các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội

Minh Thư (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/01/2016 14:49 GMT+7

VTV.vn - Đây là 1 trong 4 nhiệm vụ trọng tâm giảm ùn tắc và đảm bảo TTATGT giai đoạn 2016 -2020 của Thủ đô do ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội thông báo.

Trong những ngày gần đây, tình hình giao thông trong khu vực nội thành Hà Nội được cải thiện đáng kể do có lực lượng chức năng tăng cường. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế; cần phải có những giải pháp cơ bản, hiệu quả hơn để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại Thủ đô.

Hiện UBND Thành phố Hà Nội đang đề nghị tiếp tục triển khai Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020 với tổng kinh phí dự kiến là hơn 2.100 tỷ đồng. Trong năm 2016, Hà Nội đang dự kiến triển khai nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng này.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về những giải pháp này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội.


Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội.

Ông Vũ Văn Viện cho biết: “Đảm bảo mục tiêu giảm ùn tắc giao thông luôn được TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, thành phố Hà Nội cũng đưa ra cam kết giảm ùn tắc giao thôn và ùn tắc giao thông trên 30 phút để chỉ đạo các lực lượng thực hiện. Trong điều kiện số lượng phương tiện lưu thông, nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết tăng nhanh trong khi các tuyến đường của Hà Nội vẫn phải chịu áp lực từ các công trình hạ tầng giao thông đang thi công, việc đảm bảo mục tiêu này là một thách thức lớn đối với các lực lượng chức năng TP Hà Nội.

Được sự quan tâm của Thành ủy, UBND thành phố, liên ngành Công an thành phố, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội và các quận, huyện đã đề ra những kế hoạch hết sức cụ thể. Ngoài 6 nhóm biện pháp đã được thực hiện hiệu quả trong thời gian vừa qua, để phục vụ cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Tết Nguyên đán, cơ quan quản lý đã triển khai một loạt biện pháp nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tập trung phối hợp bới Bộ Giao thông Vận tải để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số công trình, dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn; thông xe 2 nút giao thông quan trọng Trung Hòa và Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân vào ngày 8/1; tổ chức điều chỉnh lại các nút giao thông tại một số khu vực.

Về lâu dài, kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố lần thứ 14 xác định, đề ra chương trình mục tiêu giảm ùn tắc giao thông và đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016 - 2020 với 4 nhiệm vụ trọng tâm gồm: tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông; thu hút nguồn lực từ ngân sách, nguồn lực xã hội hóa để đầu tư các công trình hạ tầng giao thông; điều chỉnh, nâng cao năng lực công tác tổ chức giao thông, ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI