TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Thực trạng kinh tế xã hội 53 dân tộc thiểu số: 23,1% là hộ nghèo

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)Cập nhật 10:06 ngày 29/09/2016

Ảnh: VTV News

VTV.vn - Tỷ lệ hộ nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số là 23,1%, cao gấp 3,3 lần so với mức trung bình chung cả nước, trong đó, dân tộc La Hủ, Mảng, Chứt có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất.

Lần đầu tiên một cuộc điều tra thực trạng Kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số sẽ chính thức được Ủy ban Dân tộc và Tổng cục Thống kê công bố tại Hà Nội vào chiều 29/9. Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, cứ 5 năm 1 lần, điều tra này sẽ được thực hiện lại.

Theo kết quả điều tra, thu nhập bình quân 1 nhân khẩu hộ dân tộc thiểu số là 1,16 triệu đồng. Về giáo dục, vẫn có gần 21% đồng bào dân tộc trên 15 tuổi không thể đọc, viết và hiểu một câu đơn giản bằng chữ phổ thông.

Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu về hạ tầng kinh tế xã hội vùng đồng bào cũng được đưa ra. Trong những năm qua, diện mạo nhiều khu vực bà con đang dần thay đổi với những con đường giao thông đến tận thôn, bản, mạng lưới y tế, thông tin liên lạc, báo chí, nhà văn hóa... Đây là cơ sở để xây dựng chính sách dân tộc góp phần hỗ trợ để đồng bào dân tộc phát huy được nội lực, giảm bớt sự chênh lệch giữa trình độ phát triển của các dân tộc.

Trong kết quả điều tra thực trạng kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, có những con số liên quan trực tiếp đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống có thể sẽ khiến nhiều người cảm thấy lo ngại. Đối với một số dân tộc, tỷ lệ kết hôn cận huyết thống lên tới hơn 50%.

Khó khăn trong việc dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số Khó khăn trong việc dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

VTV.vn - Do vốn Tiếng Việt của học sinh người dân tộc thiểu số còn hạn chế, nên các em tiếp thu bài học khá chậm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.