Phóng viên Bạch Hoàn: “Không làm báo, tôi chẳng biết làm gì”

ĐLNA-Thứ sáu, ngày 02/10/2015 06:00 GMT+7

Phóng viên Bạch Hoàn (bên trái).

VTV.vn - “Không làm báo, tôi chẳng biết làm gì” – Phóng viên Bạch Hoàn, tác giả của những phóng sự nổi bật của Trung tâm Tin tức VTV24, nói với VTV News.

Cuộc nói chuyện đầu tiên giữa phóng viên của VTV News và phóng viên Bạch Hoàn của Trung tâm Tin tức VTV24 diễn ra một năm trước, sau khi cô thực hiện phóng sự về nạn khai thác vàng lậu ở Khe Đương. Khi phóng sự này được phát sóng trên Bản tin Tài chính Kinh doanh của VTV đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Lúc đó, Bạch Hoàn chỉ vừa chuyển từ báo Tuổi trẻ về Trung tâm Tin tức VTV24 được 2 tháng, còn rất mới.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Bạch Hoàn nói cô chỉ mới làm quen với truyền hình, đã từng bật khóc khi phải ở lại cơ quan vào lúc 2-3 giờ sáng, rằng tình yêu của cô với truyền hình chỉ mới nhen nhóm… Khi tôi hỏi Bạch Hoàn cô đã thấy yêu truyền hình chưa, cô trả lời: “Mọi thứ mới chỉ là khởi đầu. Nhà báo Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc Đài THVN - đã nói với chúng tôi rằng hãy để 5 năm sau, khi nhìn lại mới nói là yêu hay không yêu. Tôi sẽ chờ 5 năm nữa để đủ trải nghiệm và thấm thía thì mới dám trả lời câu hỏi này. Chị Lê Bình cũng nói cần những ngọn lửa cháy bền bỉ chứ không cần bùng lên rồi vụt tắt. Tôi đang nhóm lửa”.

Một năm sau cuộc trò chuyện đầu tiên, tôi gặp lại Bạch Hoàn. Điều dễ dàng nhận thấy nhất là cô không còn nói chuyện bằng sự hừng hực, mới mẻ của người mới làm quen với truyền hình. Bạch Hoàn bây giờ trầm lắng hơn, nhiều trải nghiệm hơn và có gì đó trong những điều cô chia sẻ giống như nỗi buồn – rất nhẹ... Nó có thể dễ dàng để hiểu hơn qua câu nói đùa của cô rằng “hình như đa số các vụ đình đám (ý là scandal) ở VTV24, tôi đều có góp mặt”.

Tuy nhiên, có một điều cũng rất rõ ràng không thay đổi ở Bạch Hoàn, đó là tình yêu và niềm tin mạnh mẽ của cô với công việc cô đang làm.

Những phóng sự của phóng viên Bạch Hoàn:

1. Khai thác vàng lậu tại Khe Đương (Đà Nẵng)

2. Nghi vấn gian lận tuổi của Công Phượng

3. Vệt đề tài: Nông sản Trung Quốc biến thành đặc sản Việt Nam; Tiêu thụ chui nông sản chưa kiểm tra chất lượng

4. Dấu hiệu lừa đảo của Công ty bán hàng đa cấp Liên Kết Việt

5. Mỹ phẩm giá, kém chất lượng lộng hành

6. Công khai kinh doanh iPhone giả

7. Tiêu cực ở các đoàn thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

8. Quản lý lỏng lẻo, nhiều địa phương ưu ái bất thường cho một số doanh nghiệp ngành bảo vệ thực vật.

Vậy là một năm đã trôi qua và thật vui khi lại được nói chuyện với bạn vào thời điểm này – khi Trung tâm Tin tức VTV24 chuẩn bị kỷ niệm một năm ngày lên sóng Chuyển động 24h. Hãy nói về một năm qua của bạn đi, nó đã diễn ra như thế nào?

- Tôi đi nhiều, đi bằng cả nhiều năm làm báo trước cộng lại. Tôi gặp nhiều, gom góp được nhiều hơn những vốn liếng cho nghề của mình. Đó là những câu chuyện, có thể nhỏ nhưng rất đời.

Những ngày tháng đã qua là những tháng ngày làm báo nhiều cảm xúc. Vui có, mà buồn cũng có. Có cả căng thẳng và thăng hoa. Thăng hoa vì những câu chuyện mà tôi tìm kiếm và bản tin truyền tải mang lại lợi ích nhất định cho cộng đồng. Căng thẳng khi có những thứ mình ấp ủ, những điều mình mong mỏi gặp phải sự thờ ơ của người có trách nhiệm, hay sự cản trở của những người có liên quan. Những khi ấy, tôi càng đầu tư nhiều thời gian hơn, đào sâu hơn, để bước qua rào cản.

Nhưng dẫu sao, tôi vẫn chỉ là một người phụ nữ làm báo. Ở nghề truyền hình, tôi đang tập bò nên dễ vấp lắm. Có lúc, tôi phải tạm thời dừng lại. Tôi nghỉ tới hai tháng liền, chỉ ở nhà chăm sóc con và nhìn lại chính mình. Vì thế, tôi không đóng góp được nhiều cho các bản tin của Trung tâm tin tức VTV24 như các đồng nghiệp của mình.

Xin nghỉ 2 tháng do bị mất thăng bằng hay vì điều gì khác?

- Bây giờ tôi quá quen với thức đêm và những chuyến công tác xa nhà dài đằng đẵng, vì đã bước cả hai chân vào trong guồng máy làm việc ở VT24. Nhưng có những thứ, tôi chưa chuẩn bị tâm lý, dù biết thuyền to thì sóng lớn. Đó là những lúc đối diện với áp lực dư luận trái chiều. Không phải vì sợ nên trốn tránh. Mà tôi bị ám ảnh mãi bởi một câu hỏi “Tại sao?”. Có phải vì cá nhân tôi đã không đủ năng lực để truyền tải điều mà tôi muốn nói? Có phải vì tôi thấy bất lực khi quanh mình, có những người thỏa hiệp, bao biện và chấp nhận sự gian dối? Có một bài viết trên facebook mà nhiều người gửi cho tôi đọc, tựa đề là “Một xã hội không cần sự thật”. Tôi suy nghĩ mãi.

Nghỉ ở nhà, tôi hay băn khoăn rằng mình phải thay đổi cách làm, thay đổi cá tính báo chí của mình, hay là tìm một công việc khác, bình yên hơn? Kỳ nghỉ rồi cũng kết thúc. Tôi trở về con người cũ, lại tập bò, tập đi. Không làm báo, tôi chẳng biết làm gì nữa. (cười)

Có lúc nào trong 2 tháng đó bạn có suy nghĩ bỏ cuộc hay ân hận về sự lựa chọn của mình?

- Có chứ. Nhưng không phải trong 2 tháng nghỉ mà trong suốt cả năm qua. Trước khi chuyển về VTV24 làm việc, tôi không tưởng tượng được nghề làm báo hình lại bòn rút sức lực của mình đến thế. Nó lấy đi quá nhiều thời gian đáng lẽ tôi phải dành cho con mình, cho bố mẹ mình. Có thể vì tôi còn non kém nên mới vậy. Hơn nữa, còn do tôi bị “bệnh” ham. Cái gì cũng muốn làm, mà đã làm thì không thể lờ nhờ được, phải đến đầu đến đũa. Do mình nhưng đôi khi vẫn thấy mệt mỏi.

Hơn nữa, suy cho cùng, với một người phụ nữ, dù làm gì thì làm, mục tiêu vẫn phải là mang lại cho con mình một cuộc sống tốt đẹp. Tôi có thể làm nhiều, lương có thể cao hơn, cho con mình cuộc sống tốt hơn, rồi mai này học ở trường tốt, nơi ở tốt, nhưng là mẹ mà cứ đi mải miết, thì những thứ kia thành vô nghĩa.

Vậy bây giờ, với sự trở lại này, có thể hiểu là bạn đã giải quyết được những băn khoăn của mình?

- Là mẹ thì phải nuôi dạy con thành người. Là nhà báo thì phải làm việc có trách nhiệm với khán giả, với bạn đọc. Tôi luôn tâm niệm như vậy.

Có những lúc tôi đã muốn dừng lại nhưng cũng vào lúc ấy, tôi lại nghĩ đến những thăng trầm đã trải qua và lại thấy tiếc nuối. Tôi đã dồn tất cả nhiệt huyết tuổi trẻ, gần như không tiếc một thứ gì của bản thân cho những điều mới mẻ mà mình đang bắt đầu. Khi mệt mỏi, tôi nghĩ đến những người từ xa lạ thành quen, thành bạn, vì đã luôn tin tưởng tôi một cách vô điều kiện… Thế là tôi lại không từ bỏ được.

Đã chọn rồi thì phải chấp nhận. Khi chấp nhận rồi, thấy cũng nhẹ nhàng hơn, chứ không quay cuồng mãi với câu hỏi sao mình phải thế này, sao mình phải thế kia.

Bây giờ thì tôi sắp xếp công việc khoa học hơn trước nhiều. Khi mình học hỏi được nhiều hơn, mọi thứ sẽ cân bằng lại.

Phóng viên Bạch Hoàn: “Tôi bị dọa đánh quen rồi” Phóng viên Bạch Hoàn: “Tôi bị dọa đánh quen rồi”

Đấy là câu trả lời của phóng viên Bạch Hoàn – người vừa thực hiện phóng sự về khai thác vàng lậu ở Khe Đương – trong cuộc trò chuyện với VTV News. Một câu trả lời rất nhẹ nhàng.

Hãy nói một chút về Chuyển động 24h. Chương trình đã định hình và có một chỗ đứng rất nhanh trong lòng khán giả sau một năm lên sóng. Cá nhân bạn cảm thấy như thế nào về sự phát triển của Chuyển động 24h?

- Chuyển động 24h tiếp cận khán giả rất nhanh. Và tôi thấy tự hào vì đồng nghiệp của mình đã giữ chân được khán giả. Có những người nói rằng, chương trình của chúng tôi làm phóng sự này, phóng sự kia để câu rating. Nhưng thế thì sao? Nếu ai đó nói họ không cần kéo nhiều khán giả đến với bản tin của họ, thì tôi chẳng tin đâu. Cần lắm chứ. Quan trọng là mình làm như thế nào. Tôi “câu view” cho sản phẩm của mình bằng nguyên tắc làm nghề, bằng chính nỗ lực trở thành một nhà báo tử tế.

Ở VTV24, các đồng nghiệp của tôi vẫn đang nỗ lực hàng ngày, hàng giờ. Lãnh đạo trung tâm tin tức VTV24 luôn nhắc nhở, yêu cầu, đòi hỏi phóng viên phải nâng cao chất lượng tin bài. Con thuyền VTV24 mới bắt đầu xuất bến, tôi tin rồi sẽ ra biển lớn.

Bây giờ bạn đã thích truyền hình hơn chưa?

- Làm báo mà không thích thì khó làm lắm.

Nếu tôi đặt lại câu hỏi của một năm trước bạn đã có thể trả lời được chưa? Hay vẫn phải đợi 5 năm?

- Tôi nghĩ mình đã có nhiều trải nghiệm và thấm thía. Dù chỉ có một năm, nhưng đó là một năm đầy sôi nổi. Một năm làm báo có thăng trầm, hạnh phúc và đau khổ vì chuyện nghề, chuyện đời. Chẳng biết có bộp chộp không, nhưng tôi nghĩ mình có câu trả lời rồi.

Và đó là…?

- Nếu không bị lãnh đạo VTV24 đuổi việc, tôi sẽ cứ “bám” ở đây thôi. (cười)

Tôi muốn gắn bó với công việc phóng viên truyền hình của VTV24 không phải chỉ vì những khi được khen ngợi. Mà vì cả những khoảnh khắc tưởng như sinh tử, những khủng hoảng tinh thần tôi đã trải qua. Đó có thể gọi là kỷ niệm. Tất nhiên không vui gì đâu (cười). Nhưng rõ ràng nó khiến mình lớn dần lên. Gắn bó vì cả những kỉ niệm buồn thì sự gắn bó ấy, tôi tin là bền chặt.

Cảm ơn Bạch Hoàn về cuộc trò chuyện và mong sẽ được xem nhiều hơn những phóng sự của bạn!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI