Hơn 9.000 cán bộ được tinh giản biên chế trong năm 2015

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/01/2016 07:11 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Thái Quang Toản - Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ, cả nước đã có 9.595 cán bộ được tinh giản trong năm 2015.

Tình trạng bộ máy công quyền cồng kềnh, kém hiệu quả là chủ đề đã được nhắc tới nhiều trong thời qua. Điều này đã khiến hoạt động tinh giản biên chế và cải cách bộ máy hành chính Nhà nước trở thành đề tài được đề cập tới nhiều lần. Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình tinh giảm biên chế đang thực hiện như thế nào, số lượng công chức vì tinh giản đã giảm đi hay phình to ra vẫn là câu hỏi khiến các nhà quản lý phải suy nghĩ.

Theo thống kê, trong năm 2015, cả nước đã có 15 bộ, ngành và 39 địa phương tinh giản biên chế với trên 5.300 người, trong đó có 4.500 người hưởng chính sách về hưu trước tuổi, hơn 800 người hưởng chính sách thôi việc, 4 người hưởng chính sách thôi việc sau khi đi học và 10 người hưởng chính sách chuyển sang các tổ chức không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch của Chính phủ về tinh giản biên chế, một số địa phương đã đề nghị cần bổ sung đối tượng thuộc diện thực hiện chính sách tinh giản biên chế như người gần lứa tuổi về hưu, người có 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ hay người tự nguyện rời khỏi khu vực Nhà nước do có nơi các khác trả lương cao hơn... Song song với đó, một số địa phương cũng đưa ra quan điểm lo ngại vì để đảm bảo tỷ lệ tinh giản biên chế trên 10% theo chỉ đạo của Chính phủ, họ sẽ phải tinh giản cả những người làm được việc.

Trước hiện trạng này, ông Thái Quang Toản - Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ - chia sẻ: “Mục tiêu của tinh giản biên chế là nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức để phục vụ cho các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội từ trung ương tới địa phương ngày một tốt hơn, nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế, đồng thời thực hiện giảm chi tiêu ngân sách, chi tiêu đúng mục đích.

Từ những mục tiêu này, thực hiện chủ trương của Đảng trong Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị cũng như Nghị định 108 của Chính phủ, năm 2015, cả nước đã tinh giản được 9.595 người. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đều đang thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, Nghị định 108 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính. Trong quá trình thực hiện, nhiều Bộ cũng đang tích cực thực hiện tinh giản như Bộ Công thương giảm được 199 người, Bộ NN&PTNT giảm 199 người trong năm 2015, song cũng có những bộ chỉ giảm vài người”.


Ông Thái Quang Toản - Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ

Ông Thái Quang Toản - Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ

Có thể thấy rõ, một bộ máy Nhà nước gọn nhẹ là mong mỏi của người dân và cũng là quyết tâm của các cơ quan Nhà nước song để thực hiện điều này là không hề dễ dàng vì nó động chạm tới lợi ích của từng cá nhân công chức, viên chức hoặc lợi ích lớn hơn của một nhóm người. Trong khi đó, tiêu chí đánh giá năng lực hiệu quả công việc của từng công chức, viên chức không phải đã được làm rõ ràng và triển khai đúng theo quy định.

Nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong hoạt động tinh giản biên chế trong năm 2016, ông Thái Quang Toản đã đưa ra một số giải pháp. "Một là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở cấp ngành, địa phương để quán triệt đến từng cán bộ đảng viên, nhân viên, đồng thời cũng để hoạt động về tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức được cả hệ thống chính trị xã hội giám sát" - ông Thái Quang Toản nói - "Thứ hai, về tổ chức bộ máy, tiếp tục rà soát, sắp xếp chức năng, nhiệm vụ quyền hạn, cơ cấu tổ chức của từng cơ quan trong các bộ, ngành và địa phương để tránh chồng chéo. Một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì và chịu trách nhiệm chính, các cơ quan khác phối hợp thực hiện”.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị theo dõi video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Cùng chuyên mục

TIN MỚI