Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam tại Ba Lan và Campuchia

Thạch Thông - Minh Đầy (Từ Campuchia)-Thứ tư, ngày 02/09/2015 09:00 GMT+7

VTV.vn - Chiều 31/8, tại Warszawa, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan.

Đại sứ Phạm Kiến Thiết đã điểm lại những nét cơ bản trong quá trình phát triển của Việt Nam trong suốt 70 năm qua. Trong đó, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, chính trị, xã hội… và \ngày càng có vai trò quan trọng trên trường quốc tế.

Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Đại sứ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ba Lan đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong thời gian qua, chúc quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia ngày càng phát triển.

Ngài Jerzy Wenderlich, Phó Chủ tịch Quốc hội Ba Lan bày tỏ sự vui mừng nhân ngày kỷ niệm lịch sử trọng đại này. Ông chúc Việt Nam tiếp tục đạt nhiều thành tích phát triển kinh tế xã hội và tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan ngày càng phát triển bền vững.

Tại Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Hor Nam Hong cùng khoảng 800 đại biểu là quan chức Campuchia, đại diện các cơ quan ngoại giao quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam và bà con Việt kiều tại Campuchia đến tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ nước ta tại Campuchia Thạch Dư nhấn mạnh, ngày 02/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong suốt chặng đường 70 năm qua và nhất là sau gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt. Việt Nam phấn đấu trở thành nước có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2020, hướng tới mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh".

Về phần mình, Phó Thủ tướng, Kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Nam Hong đã chúc mừng thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong 70 năm qua. Ông nhấn mạnh, hai dân tộc Campuchia và Việt Nam đã có truyền thống lâu đời cùng nhau sát cánh đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành lại độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Ngày nay, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước không ngừng được vun đắp và ngày càng phát triển về mọi mặt.

Trước đó, Đại sứ nước ta tại Campuchia Thạch Dư và cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh sứ quán, Hội người Campuchia gốc Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh. Những nén hương đã được thắp lên để tưởng nhớ hương hồn các chiến sĩ quân tình nguyện, các chuyên gia Việt Nam, những người con của Việt Nam đã hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, cứu giúp dân tộc và đất nước Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Pol Pot, giúp đất nước Chùa Tháp hồi sinh và phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI