TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Tuần lễ hiến vàng cho cách mạng biểu hiện sức mạnh lòng dân

Ngọc Yến - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)Cập nhật 06:00 ngày 07/09/2015

VTV.vn - Trong những ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Tuần lễ Vàng là một trong những trang ký ức lịch sử về sức mạnh của lòng dân.

Cuộc vận động Tuần lễ Vàng đã huy động đông đảo những nhà tư sản yêu nước hiến vàng cho Chính phủ, không những có tác dụng đối nội là một cuộc vận động gây quỹ, gây tình đoàn kết, tương thân tương ái, mà còn là cuộc biểu dương tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, sẵn sàng đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, chính quyền cách mạng mới thành lập đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, nhất là về kinh tế, tài chính. Quốc khố trống rỗng, nạn đói hoành hành... Một trong những biện pháp được Nhà nước thực hiện để khắc phục khó khăn là dựa vào sự tự nguyện đóng góp của nhân dân.

PGS-TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: “Khó khăn thứ nhất là Nhà nước không có dự trữ gì, gạo không có, một quốc gia cần có dự trữ về lương thực, nhưng nước ta khi đó không có hạt gạo nào trong kho, nạn đói lại tiếp diễn. Thứ hai, nền tài chính của ta lúc đó không có gì, trong Kho bạc Đông Dương chỉ có 1,2 triệu tiền đồng, trong 1,2 triệu đó thì quá nửa là tiền rách thu hồi về để hủy”.

Tuần lễ Vàng do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động từ ngày 17/9 đến 24/9/1945 đã nhận được sự đóng góp của đông đảo tầng lớp nhân dân.

PGS TS Phạm Xuân Mỹ, nguyên Trưởng khoa Lịch sử Đảng, Học viện Báo chí & Tuyên truyền nói: “Chỉ trong một tuần, cả nước huy động được 227kg vàng (ủng hộ chỉ bằng chữ ký) và mấy chục triệu tiền để ủng hộ Chính phủ. Những chủ trương của Bác về kinh tế, tài chính đã góp phần giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Gia đình nhà tư sản, ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ, đã nêu tấm gương lớn trong tuần lễ đặc biệt thành công này, gia đình ông đã hiến cho cách mạng tổng cộng 5.147 lạng vàng.

70 năm đã trôi qua, song bài học về công tác dân vận, vận động quần chúng của Tuần lễ Vàng đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Tuần lễ Vàng đã khẳng định được vai trò quan trọng của nhân dân trong những thời điểm khó khăn của cách mạng. Từng đồng bạc Đông Dương hay mỗi lạng vàng được đóng góp khi đó chính là biểu hiện của tinh thần yêu nước và trách nhiệm của nhân dân đối với vận mệnh của dân tộc.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 Trang trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

VTV.vn - Mở đầu Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là Lễ rước ngọn lửa truyền thống từ Bảo tàng Hồ Chí Minh về Quảng trường Ba Đình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.