Không chỉ mang ý nghĩa nhân văn trong việc chung tay giải cứu nông sản Việt giữa mùa dịch Covid-19, những túi bún, phở hay bánh tráng từ trái cây đang gây sốt bởi hương vị thơm ngon và độc đáo.
Dưa hấu tươi được rửa sạch, bỏ vỏ, cắt ra từng miếng và cho vào máy xay nhuyễn. Với tỷ lệ 40% nước pha bột sẽ được thay thế một phần bằng nước ép dưa hấu. Thành phẩm bún dưa hấu khô có màu vàng cam đẹp mắt, khi nấu chín thì chuyển sang màu vàng nhạt như mì với giá bán ra thị trường là 12.000 đồng/ túi. Trung bình mỗi ngày, dây chuyền sản xuất sẽ dùng từ 500-700kg dưa hấu nguyên liệu.
Hiện tại, với dưa hấu, ông chủ trẻ Lê Duy Toàn ở Củ Chi, TP.HCM có thể làm được bún, phở và bánh tráng. Nhưng đặc biệt hơn, nếu bánh tráng làm từ thanh long trắng thì sẽ cho ra thành phẩm những hạt đen li ti của thanh long trên mặt bánh, nhìn như bánh tráng mè đen. Còn khi làm bằng thanh long đỏ thì cho bánh màu đỏ hồng rất bắt mắt.
Đây không phải lần đầu các sản phẩm sáng tạo, kết hợp với nông sản Việt nhận được phản hồi tích cực. Hiện nay, ông chủ trẻ này đang tiếp tục nghiên cứu để làm mì, bánh hỏi, bún bò Huế bằng dưa hấu. Bên cạnh đó, kết hợp thêm nhiều dòng nông sản khác để gia tăng giá trị nông sản Việt Nam để giúp người nông dân có đầu ra ổn định cho nông sản.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!