Bế tắc bảo vệ rừng phòng hộ ven biển miền Trung

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 15:16 GMT+7

VTV.vn - Phóng sự do phóng viên VTV8 thực hiện tại Quảng Nam phần nào cho thấy sự bế tắc trong công tác bảo vệ rừng phòng hộ ven biển hiện nay ở miền Trung.

Để giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường, từ năm 2000, tổ chức JICA của Nhật Bản đã hỗ trợ kinh phí khá lớn để trồng gần 2.000 ha rừng phòng hộ ven biển Quảng Nam. Dự án kết thúc năm 2006 nhưng đến nay, gần một gần nửa diện tích rừng dự án đã bị hao hụt. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn địa phương không quản lý trực tiếp. Vì việc bảo vệ rừng dự án trông chờ vào ý thức người dân nên rừng liên tục bị xâm hại.


Dọc bờ biển Cửa Đại có khoảng 5 khách sạn, khu resort nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng có nơi phải bỏ hoang vì sạt lở. (Ảnh: Zing)

Dọc bờ biển Cửa Đại có khoảng 5 khách sạn, khu resort nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng có nơi phải bỏ hoang vì sạt lở. (Ảnh: Zing)

Quảng Nam có hơn 120 km bờ biển đều bị các khu nghỉ dưỡng "xí phần". Việc phá rừng phòng hộ xây khách sạn cao cấp sát biển đã dẫn đến hậu quả khách sạn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng bị bỏ hoang. Đất đai bị sạt lở nghiêm trọng khiến lãnh đạo Hội An hối tiếc vì đã để doanh nghiệp phá rừng xây khách sạn. Bởi lẽ, khi bị sạt lở, nguồn thu từ du lịch cũng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Đề án quy hoạch và phát triển rừng phòng hộ tại 19 tỉnh, thành ven biển với nguồn kinh phí 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, với việc chồng chéo trong quy hoạch và yếu kém trong quản lý rừng như hiện nay, cho dù có tiền cũng khó mà gây dựng lại những cánh rừng ven biển ở miền Trung.

Nạn xâm thực biển đang diễn ra hết sức gay gắt tại miền Trung Nạn xâm thực biển đang diễn ra hết sức gay gắt tại miền Trung

VTV.vn - Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức hội thảo "Giải pháp phòng, chống sạt lở khu vực miền Trung" vào sáng nay (13/12).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI