Bữa cơm Tết truyền thống Việt Nam trên đất Mỹ

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ sáu, ngày 28/01/2022 07:12 GMT+7

VTV.vn - Dù xa quê hương, ở nước ngoài đã nhiều năm nhưng những truyền thống văn hóa Việt Nam vẫn được những người con đất Việt trân trọng, giữ gìn qua nhiều thế hệ.

Tại Mỹ, dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam không phải là ngày nghỉ mà thường rơi vào thời điểm bận rộn trong năm nhưng năm nào, gia đình anh Nam, chị Phương (sống tại bang Connecticut, Mỹ) dành hẳn 1 ngày để chuẩn bị cho mâm cơm lễ gia tiên.

Ở Mỹ, đặc biệt là một bang ít người Việt sinh sống như Connecticut, để có một mâm cơm lễ gia tiên với đầy đủ từ các món thường ngày cho đến những món đặc trưng ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, thịt ba chỉ hay bánh bột lọc cũng không phải là vấn đề đơn giản. Bên cạnh vấn đề nguyên liệu, thời gian, cần có cả sự chăm chút và cả một quá trình tích lũy.

''Sau khi lập gia đình, đặt chân tới Mỹ mới bắt đầu biết nấu nướng chút xíu. Rồi mình từ từ học hỏi thêm và nhớ lại những gì ba mẹ dạy bảo ngày trước. Rồi từ từ có thêm kinh nghiệm, mỗi ngày một tốt hơn'', chị Trần Thu Phương chia sẻ.

Bữa cơm Tết truyền thống Việt Nam trên đất Mỹ - Ảnh 1.

Sang Mỹ tới nay đã nhiều năm, nhưng căn nhà của anh Nam, chị Phương không một góc nào là không thấy những nét văn hóa Việt Nam. Từ chiếc nón đặc trưng cho xứ Huế, cây lá mơ, hộp mứt, cành đào, cho đến ban thờ cúng gia tiên. Tất cả đều gợi lên không gian của một ngôi nhà thuần Việt. Tết năm nay cũng như bao Tết khác, nhà anh Nam lại một lần nữa được trang hoàng, để đón một cái Tết đúng chất Việt Nam.

Năm nay Tết cổ truyền đến trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở khu vực bờ Đông. Việc phải hạn chế gặp gỡ nhau cũng làm cái Tết kém đi một chút sum vầy nhưng sự ấm áp từ những nét văn hóa truyền thống thì vẫn được giữ vẹn nguyên.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước