Hệ lụy từ việc khai thác vàng sa khoáng tại Quảng Trị

Quang Tiến (VTV8)-Thứ năm, ngày 07/01/2016 14:32 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, đơn vị khai thác vàng sa khoáng còn làm thất thoát nguồn tài nguyên thiên nhiên, gây lãng phí NSNN.

Tại mỏ khai thác vàng sa khoáng của Xí nghiệp khoáng sản Quảng Trị 1, thuộc Công ty CP phát triển khoáng sản 4 tại xã A Bung, huyện Dakrong, tỉnh Quảng Trị, nước thải, chất phụ gia từ hệ thống đãi vàng đều đổ trực tiếp ra môi trường mà không qua bất cứ hệ thống xử lý nào. Theo người dân, đây chính là nguyên nhân gây ô nhiêm môi trường trong suốt thời gian qua tại địa phương, gây nhiều bức xúc. Tuy nhiên, sau nhiều lần kiến nghị, mỏ vàng này vẫn bất chấp hoạt động.

Nghiêm trọng hơn, đơn vị này còn lén lút khai thác và bán đá xây dựng cho các công trình thủy điện và một số công trình khác trên địa bàn Quảng Trị. Tại hiện trường, hàng trăm khối đá với đủ kích thước khác nhau được tập kết chờ xe tải chuyển đi.

Chưa nói đến yếu tố vi phạm pháp luật của hành vi này, vấn đề nghiêm trọng hơn là nguồn tài nguyên sẽ bị thất thoát như thế nào nếu như việc khai thác này không được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Bên cạnh đó, việc khai thác mỏ vàng này còn gây lãng phí nguồn ngân sách của Nhà nước. Bởi theo đánh giá ban đầu, trữ lượng vàng tại khu vực này là 398 kg vàng ròng. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm triển khai, với nguồn vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng, đơn vị này chỉ thu về được 164 gam vàng.

Mặc dù khai thác không hiệu quả, nhưng hiện công ty đang tiếp tục lập đề án thăm dò, khai thác mỏ vàng bổ sung, bất chấp những phản đối của người dân và chính quyền địa phương.

Hiệu quả chưa biết như thế nào nhưng những hệ lụy từ việc khai thác vàng vẫn đang từng ngày, từng giờ đe dọa trực tiếp đến môi trường và cuộc sống của người dân địa phương.

Vỡ bể chứa chất thải, Sông Gâm lãnh trọn hậu quả ô nhiễm Vỡ bể chứa chất thải, Sông Gâm lãnh trọn hậu quả ô nhiễm

VTV.vn - Trưa hôm qua, sự cố vỡ bể chứa chất thải của công ty TNHH CKC đã khiến hàng trăm nghìn mét khối bùn và nước thải chì, kẽm trôi ra sông Gâm, Cao Bằng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI