Năm 2015, ngành nông nghiệp đã vượt khó, duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu

Anh Phương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/01/2016 14:51 GMT+7

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Đây là nhận định được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết thực hiện Kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2015, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 và 5 năm 2016-2020.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, năm 2015 sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, nguyên nhân là do Việt Nam chịu ảnh hưởng mạnh nhất của El Nino trong 60 năm, với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt; đồng thời thị trường xuất khẩu nông, thủy sản gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tốc độ tăng GDP của ngành nông nghiệp vẫn đạt 2,41%, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra.

Hiện nông nghiệp luôn là ngành xuất siêu có 10 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD là gạo, cà phê, cao su, cá tra, tôm, hạt điều, hạt tiêu, rau quả, sắn và đồ gỗ. Đáng chú ý, năm 2015, nhiều loại trái cây như nhãn, vải, xoài đã tiếp cận được với nhiều thị trường xuất khẩu lớn như: Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản, giúp ngành nông nghiệp giảm bớt sự phụ thuộc vào một số thị trường xuất khẩu truyền thống. Bộ mặt nông thôn cũng được khởi sắc với trên 1.500 xã và 15 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đánh giá cao những nỗ lực của ngành nông nghiệp trong năm vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, những thành tựu đó đã tạo niềm tin vào Đảng, vào đất nước trong nhân dân; là nền tảng để ngành nông nghiệp nỗ lực phấn đấu đạt được những mục tiêu cao hơn, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém.

Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn rà soát để chủ động đề xuất các chủ trương, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nông dân, doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp. Theo Thủ tướng, thu hút được doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn sẽ giúp người nông dân nâng cao đời sống nên cần hết sức khuyến khích và có những cơ chế hỗ trợ hợp lý cho các doanh nghiệp về địa phương tham gia phát triển nông nghiệp nông thôn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI