TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Nhiều khó khăn trong quản lý hệ thống y tế tư nhân

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 15:46 ngày 13/11/2015

VTV.vn - Việc kiểm tra, giám sát, đảm bảo cho các cơ sở hành nghề y tế tư nhân hoạt động đúng quy định pháp luật hiện vẫn còn nhiều khó khăn.

Hiện cả nước có 178 bệnh viện đa khoa và hơn 30.000 phòng khám tư nhân. Hàng năm, các bệnh viện và phòng khám tư nhân đã khám, cấp cứu, điều trị cho khoảng 2 triệu lượt người và thực hiện phẫu thuật cho gần 50.000 người.

Hội hành nghề y tư nhân Việt Nam thừa nhận hiện có nhiều cơ sở hoạt động riêng rẽ, chưa tuân thủ pháp luật khi hoạt động quá phạm vi cho phép, thậm chí sử dụng bác sĩ không có giấy phép hành nghề, kê đơn và bán thuốc chưa đúng mục đích, nhằm thu lợi nhuận cao.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do sự thiếu và yếu ở chính các cơ sở tư nhân và cả cơ quan quản lý. Đơn cử như xã, phường biết cơ sở y tế tư nhân hoạt động trái pháp luật, nhưng không thể xử lý mà phải chờ cấp trên. Người hành nghề không có giấy phép hoặc vi phạm không bị xử phạt kịp thời, gây thiệt thòi cho người dân.

Nhiều cơ sở y tế tư nhân cũng kiến nghị họ chưa được chi trả công bằng và chưa có tiêu chí đánh giá xếp hạng, phân tuyến; quy định trong thanh toán bảo hiểm y tế tư nhân cũng chưa hợp lý.

Để tìm hiểu thêm về chất lượng hoạt động cũng như những khó khăn trong công tác quản lý hệ thống y tế tư nhân hiện nay, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Phạm Thành Vận - Chủ tịch hội hành nghề y tư nhân Việt Nam.

Mời quý vị theo dõi VIDEO trên!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.